ผวจ.ชัยภูมิยันอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อไม่ได้แตกแค่เปิดทางน้ำระบาย (มีคลิป)

2022-07-13 12:13:27

ผวจ.ชัยภูมิยันอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อไม่ได้แตกแค่เปิดทางน้ำระบาย (มีคลิป)

Advertisement

ผวจ.ชัยภูมิ ลงพื้นที่ตรวจสอบ โครงการอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อยันไม่ได้แตก  บริษัทเห็นฝนตกหนักน้ำมาก แค่เปิดทางน้ำระบายออก

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.65 ที่ผ่านมา นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อ(ลำกระจวน)  บ้านซับสายออ ต.ท่ากูบ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ด้วยตัวเอง พร้อมเรียกประชุมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบปัญหาดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำนี้ยังสร้างไม่เสร็จ อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีน้ำแค่ 3.5 ล้านคิว 10% ของความจุอ่าง แต่ที่อ่างที่กำลังสร้างนี้ไม่ได้แตก คือทำนบดิน ที่บริษัทก่อสร้างเขาทำขึ้นในไซด์งาน เพื่อกั้นน้ำไม่ให้น้ำเข้าพื้นที่ทำงานโดยทำนบไม่ได้แตกเอง แต่ทางบริษัทก่อสร้างเห็นว่าฝนตกหนักน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพิ่มประมาณกว่าล้านคิว เกรงว่าหากปล่อยให้น้ำเยอะกว่านี้จะเกิดอันตรายต่อโครงการก่อสร้าง จึงตัดสินใจใช้เครื่องจักร เปิดทางน้ำ ออกเพื่อทำการระบาย


ผวจ.ชัยภูมิ ยังได้กำชับบริษัทก่อสร้างว่า ต่อไปหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ให้ประสานทางอำเภอรับทราบก่อนทุกครั้ง เพื่อลดผลกระทบและข่าวลือ พร้อมสอบถาม นายทินพล เฉลิมวสุธา นายอำเภอหนองบัวระเหวซึ่งมีพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ท้ายน้ำหลายหมู่บ้าน ยืนยันว่าชาวบ้าน ที่อยู่ท้ายอ่าง ยังไม่มีผู้ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำในครั้งนี้ เพราะน้ำยังไม่ล้นตลิ่ง ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดใกล้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกซึ่ง ช่วงนี้ทางจังหวัดเองก็มีนโยบายให้อ่างหรือเขื่อนต่างๆในพื้นที่จ.ชัยภูมิทำการพร่องน้ำให้เหลือไม่น้อยกว่า40%ของความจุอ่างนั้นๆเพื่อรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้เพราะปีนี้ปริมาณน้ำฝนจะมากกว่าปีที่แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนักเช่นปีที่ผ่านมาซ้ำอีก