ตุรกีประท้วงผลประชามติ

2017-04-18 09:50:58

ตุรกีประท้วงผลประชามติ

ชาวตุรกีหลายพันคน ออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนนในเมืองอิสตันบูล ต่อต้านผลการแสดงประชามติ ขณะที่ รัฐบาลประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 3 เดือน เริ่มจากวันพุธนี้ 


ชาวตุรกีหลายพันคนทะลักออกสู่ถนนในเมืองอิสตันบูล เพื่อประท้วงผลการแสดงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยบางคนตะโกนต่อต้านประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ผู้นำตุรกีว่า “เออร์โดวาน เป็นโจร” และ “ไม่เอาประธานาธิบดี” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจของประชาชนต่อผลประชามติ เพื่อเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ และเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดี ส่วนฝ่ายค้านหลักหลายพรรค ออกมาปฏิเสธผลการแสดงประชามติดังกล่าว และเรียกร้องให้การหยั่งเสียงครั้งนี้ เป็นโมฆะ
ขณะเดียวกัน นายนูมาน เคอร์ตุลมุส รองนายกรัฐมนตรีตุรกี แถลงต่อที่แถลงข่าวในกรุงอังการา เมืองหลวงตุรกี เมื่อวันจันทร์ว่า ตุรกีได้ขยายเวลาการบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินในประเทศ ออกไปอีก 3 เดือน เริ่มจากวันพุธที่ 19 เมษายนนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการขยายครั้งที่ 3 ติดต่อกันแล้ว หลังความพยายามก่อรัฐประหารที่ล้มเหลว เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ปีที่แล้ว โดยการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังสภาความมั่นคงแห่งชาติ เสนอห้คณะรัฐมนตรีขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งบังคับใช้ครั้งแรกในตุรกี หลังกองทัพก่อรัฐประหารล้มเหลวเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ปีที่แล้ว และขยายออกไปจนถึงเดือนตุลาคม เพื่อให้รัฐบาลสามารถออกกฎมายใหม่โดยไม่ต้องผ่านรัฐสภา และยังจำกัดสิทธิ์และเสรีภาพของประชาชนได้ชั่วคราวเมื่อมีความจำเป็น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตุรกีจัดแสดงประชามติเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดี ซึ่งผลปรากฏว่า ฝ่ายรัฐบาลชนะประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ด้วยคะแนนฉิวเฉียดร้อยละ 51.4


แท็กที่เกี่ยวข้อง