"สีจิ้นผิง" แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ "อาเบะ" อดีตนายกฯ ญี่ปุ่น

2022-07-09 19:00:01

"สีจิ้นผิง" แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ "อาเบะ" อดีตนายกฯ ญี่ปุ่น

Advertisement

ปักกิ่ง, 9 ก.ค. (ซินหัว) — วันเสาร์ (9 ก.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ส่งสารถึงฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อแสดงความเสียใจต่อการจากไปของชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

สีจิ้นผิงในนามของรัฐบาลและประชาชนจีน รวมถึงตัวเขาเอง ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปอย่างกะทันหันและน่าเศร้าใจของอาเบะ และแสดงความเห็นอกเห็นใจอย่างจริงใจต่อครอบครัวของอาเบะ

สีจิ้นผิงชี้ว่าอาเบะดำเนินความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น ระหว่างการดำรงตำแหน่งของเขา และมีส่วนส่งเสริมเชิงบวกต่อความพยายามดังกล่าว

สีจิ้นผิงกล่าวว่าเขาได้บรรลุฉันทามติสำคัญกับอาเบะในการสร้างความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น ที่ตอบสนองความจำเป็นในยุคใหม่ พร้อมเสริมว่าเขาเสียใจอย่างยิ่งกับการจากไปอย่างกะทันหันของอาเบะ

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าเขาพร้อมทำงานร่วมกับนายกฯ คิชิดะ เพื่อเดินหน้าการพัฒนามิตรภาพการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและความร่วมมือระหว่างจีนและญี่ปุ่นโดยสอดคล้องกับหลักการที่กำหนดไว้ในเอกสารทางการเมืองระหว่างสองประเทศ จำนวน 4 ฉบับ

ขณะเดียวกันสีจิ้นผิงและเผิงลี่หยวน ผู้เป็นภริยา ได้ส่งสารแสดงความเสียใจถึงอากิเอะ อาเบะ ภริยาของอาเบะ ในวันเสาร์ (9 ก.ค.) เพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจด้วย