"ราชทัณฑ์" เผยอาการผู้ต้องขังทำร้ายตนเองไม่อันตรายถึงชีวิต

2022-07-07 23:18:32

"ราชทัณฑ์" เผยอาการผู้ต้องขังทำร้ายตนเองไม่อันตรายถึงชีวิต

Advertisement

"ราชทัณฑ์" เผยอาการผู้ต้องขังกลุ่มทะลุแก๊สที่ใช้อุปกรณ์มีคมทำร้ายตนเองพบเป็นรอยถลอกบริเวณข้อมือแต่ไม่อันตรายถึงชีวิต เบื้องต้น ได้ทำการรักษาและประสานญาติเข้าเยี่ยมเพื่อลดความเครียดแล้ว

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณี ผู้ต้องขังกลุ่มทะลุแก๊สจำนวน 3 ราย ใช้ของมีคมทำร้ายตนเอง ขณะรักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กรมราชทัณฑ์ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า วานนี้ (วันที่ 6 ก.ค.65) เวลาประมาณ 09.30 น. ผู้ต้องขังจำนวน 3 รายดังกล่าว ที่รักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้พยายามก่อเหตุทำร้ายตนเองโดยใช้อะลูมิเนียมที่หักออกมาจากโครงมุ้งลวดบนหอผู้ป่วยทำร้ายตัวเอง จนเกิดเป็นรอยถลอกบริเวณข้อมือ โดยแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาลได้ทำแผลพร้อมประเมินอาการ พบว่าเป็นรอยถลอกบริเวณข้อมือที่ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต พร้อมประเมินอาการทางจิตและให้คำปรึกษา เพื่อไม่ให้ผู้ต้องขังทั้ง 3 รายดังกล่าวทำร้ายตนเองอีก รวมถึงได้ประสานญาติผู้ต้องขัง ตลอดจนผู้ที่มีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดให้ติดต่อเพื่อเข้าพูดคุย กับผู้ต้องขังทั้ง 3 ราย เพื่อลดความวิตกกังวลและลดความเครียด ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุม การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยผ่านกล้อง CCTV โดยเฉพาะการตรวจสอบพื้นที่เพื่อไม่ให้มีอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ก่อเหตุซ้ำได้อีก รวมถึงการจัดสรรเจ้าหน้าที่พยาบาลและนักจิตวิทยาเพื่อให้คำปรึกษาและประเมินความเสี่ยงต่อการทำร้ายตนเองอย่างใกล้ชิด ร่วมกับการทำ Psycho Support และการใช้กิจกรรมบำบัดเพื่อผ่อนคลายความเครียดและลดความวิตกกังวลของผู้ต้องขังเพิ่มเติม

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตของผู้ต้องขังทุกราย โดยเฉพาะความเครียดจากการถูกควบคุมตัวในเรือนจำ โดยกำชับให้เรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง มอบหมายเจ้าหน้าที่พยาบาลและนักจิตวิทยา เข้าดูแลพูดคุยกับผู้ต้องขังที่มีความเสี่ยงในการก่อเหตุ ลักษณะดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้เกิดการทำร้ายตัวเองเกิดขึ้น