"ทิพานัน"ปลื้มชาวกำแพงเพชรต้อนรับนายกฯอบอุ่น

2022-07-07 13:42:16

"ทิพานัน"ปลื้มชาวกำแพงเพชรต้อนรับนายกฯอบอุ่น

Advertisement

"ทิพานัน"ปลื้มชาวกำแพงเพชรต้อนรับนายกฯอบอุ่น  เชียร์ทำดีแล้ว สู้ต่อไป องๆนักเรียนรอขอเซลฟี่ “ลุงตู่” เผยนายกฯปลื้มไอเดียต่อยอดผลิตภัณฑ์กล้วยไข่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยไข่ สอดคล้องBCGโมเดล

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า จากการร่วมคณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางลงพื้นที่ติดตามการทำงานตามนโยบายรัฐบาล ที่ จ.กำแพงเพชร นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเยี่ยมชมผลการดำเนินร้านค้าวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรกล้วยไข่ตำบลท่าพุทรา ซึ่งเกษตรกรได้นำผลิตภัณฑ์จากกล้วยไข่ ที่มีนวัตกรรมหลากหลาย ทั้งด้านอาหาร เช่น น้ำพริกกล้วยไข่ ข้าวเกรียบกล้วยไข่ แป้งกล้วยไข่สำหรับชงดื่มเพื่อสุขภาพ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อเคลือบกระเพาะอาหารและมีแคลเซียม นวัตกรรมเสื้อผ้า ทั้งผ้ามัดย้อมยางกล้วยไข่ ผ้ามัดย้อมศิลาแดง ผ้าพิมพ์ลายใบไม้มาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนคลองขลุงราษฎร์รังสรรค์ ที่มานำเสนอโครงการ นวัตกรรมHOMEMADE เพื่อการแปรรูปกล้วยไข่ ที่ใช้ประโยชน์จาก เปลือกกล้วย ใบตอง ต้นกล้วย ปลีกล้วย โดยมีแนวทางนำไปสร้างนวัตกรรมต่อยอดเช่น สร้างชุดอุปกรณ์ขึ้นรูป เตาประหยัดพลังงาน เป็นต้น

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า  นายกรัฐมนตรีชื่นชมแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่อยอดพืชเศรษฐกิจของชุมชน ด้วยจังหวัดกำแพงเพชรเป็นแหล่งปลูกกล้วยไข่มายาวนาน เป็นที่ยอมรับในคุณภาพและเอกลักษณ์ที่โดดเด่น การรวมกลุ่มของเกษตรกรทำให้เกิดการพัฒนาและมีความเข้มแข็ง จึงพร้อมสนับสนุนและช่วยผลักดันให้ผลิตภัณฑ์เติบโต พัฒนาต่อยอดให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ให้ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นที่รู้จักมากขึ้น และส่งเสริมให้เกิดกระบวนเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษาในการช่วยพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ เกิดการรักถิ่นฐานบ้านเกิด สอดคล้องกับ BCG โมเดล หรือเศรษฐกิจสีเขียว

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ระหว่างการเยี่ยมชมได้เห็นพี่น้องเกษตรกรได้พูดคุยและขอถ่ายรูปกับพล.อ.ประยุทธ์อย่างเป็นกันเอง แม้แต่น้องๆนักเรียนที่เดินทางมานำเสนอโครงการ นวัตกรรมHOMEMADE เพื่อการแปรรูปกล้วยไข่ ที่ได้ขอเซลฟี่กับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะรู้สึกดีใจ ตื่นเต้นที่นายกรัฐมนตรีมาถึงชุมชนของน้องๆทั้งนี้มีพี่น้องเกษตรกรบางคนกล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้พบนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมายังจังหวัดกำแพงเพชร เพราะชอบและอยากเจอมานานแล้ว” ขณะที่หลายคนได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี บอกทำดีแล้ว สู้ต่อไป เพื่อพาประเทศไทยเดินหน้า ถือเป็นกำลังใจที่ดี ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ รู้สึกขอบคุณในความรักและความเมตตาที่พี่น้องประชาชนมอบให้