“ทัวร์เชียงใหม่” ทวงถามทางแก้เว็บจีนขายตัดราคาตั๋วไนท์ซาฟารี

2018-01-10 16:50:18

“ทัวร์เชียงใหม่” ทวงถามทางแก้เว็บจีนขายตัดราคาตั๋วไนท์ซาฟารี

กลุ่มผู้ประกอบการทัวร์เชียงใหม่รวมตัวเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวการแก้ปัญหาราคาตั๋วเข้าชม เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี หลังถูกเว็บไซต์จีนขายตั๋วถูกกว่าราคาจริง


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 61 นายอภิลาภ บุญโสภา ประธานชมรมอินเตอร์ไกด์ พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการ ทัวร์ ไกด์ทัวร์ และผู้ประกอบการขับรถแท็กซี่ รถรับจ้างสาธารณะ กว่า 20 คน ได้เดินทางมายัง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวหลังจากเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เคยมีการร้องเรียนต่อไนท์ซาฟารีและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กรณีผู้ประกอบการเว็บไซต์จีนขายตั๋วเข้าชม เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในราคาถูกกว่าราคาจริง จนส่งผลกระทบในเรื่องการท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวหลายคนเข้าใจผิดว่า คนไทยรวมหัวกันโกงค่าตั๋ว เมื่อเปรียบเทียบระหว่างราคาหน้าทางเข้ากับราคาออนไลน์เว็บไซต์ ที่ถูกกว่าอย่างมากทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่เสื่อมเสีย


นายอภิลาภ บุญโสภา ประธานชมรมอินเตอร์ไกด์ กล่าวว่า จากที่เคยได้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับผู้ประกอบการเว็บไซต์จีนชื่อเว็บไซต์เถาเป่า ขายตั๋วเข้าชม เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในราคาถูกกว่าราคาจริง ซึ่งหลังจากที่ได้มีการประชุมจากหลายหน่วยงาน ต่างก็รับปากที่จะช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว จนเวลาล่วงเลยผ่านไปนานกว่า 3 เดือนแล้ว ก็พบว่าทางเว็บไซต์ดังกล่าวได้มีการปรับขึ้นราคา จากเดิมขายที่ราคา 30 หยวน หรือเงินไทย 150 บาท ปรับขึ้นเป็น 500 บาท แต่ก็ยังคงมีราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง เนื่องจากตั๋วเข้าชมสำหรับชาวต่างชาติอยู่ที่ 800 บาท ส่งผลทำให้เกิดความเสียหายในเชิงธุรกิจกับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้มีการกำหนดราคากลางที่ชัดเจน เพื่อให้เกิดมาตรฐาน นอกจากนี้ยังได้มีการเสนอให้นำรูปแบบการขายจากทาง OTC หรือ ONLINE TRAVEL CLUB ในการควบคุมราคากลางในการจำหน่ายตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และเพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการทัวร์ในจังหวัดเชียงใหม่


Advertisementโดยในเบื้องต้นทางด้าน น.ส.รัตนา เรือนทราย ผู้อำนวยการฝ่ายบริการ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เดินทางมาเป็นตัวแทนรับฟังข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการ พร้อมทั้งกล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวนี้ ทางตนเองจะได้นำเอกสารข้อมูลต่างๆ ไปนำเสนอกับผู้บริหารพิจารณา ก่อนจะได้มีการเรียนเชิญตัวแทนจากหลายๆหน่วยงาน มาประชุมหารือเพื่อหาข้อสรุปและแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เกิดเป็นมาตรฐานต่อไปสำหรับปัญหาเรื่องผู้ประกอบการทัวร์ในจังหวัดเชียงใหม่นั้นเกิดขึ้นเมื่อราวๆ กลางปี 60 ที่ผ่านมาโดยเว็บไซต์เถาเป่า เว็บชื่อดังของจีน ได้ขายตั๋วเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ในราคาใบละ 30 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทย 150 แต่บริษัททัวร์ในจังหวัดเชียงใหม่มีการขายตั๋วมากกว่า 800 บาทเพราะรวมรถรับส่งและบริการอื่นๆซึ่งขายเป็นแพ็กเกจ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางมายัง จ.เชียงใหม่มองว่าบริษัททัวร์เอาเปรียบ จึงหันไปซื้อในเว็บไซต์เถาเป่าที่ประเทศจีน ซึ่งหลังจากนั้นทางตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ไปตรวจสอบที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และษริษัททัวร์ใหญ่ๆหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ ก็พบว่าเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จะขายตั๋ว ให้เฉพาะบริษัทในประเทศไทยเท่านั้นโดยราคาอยู่ที่ 350-400 บาท ต่อ 1 ใบ แต่บริษัททัวร์เหล่านี้ก็ทำการซื้อทีละเยอะๆครั้งละ 1-2 หมื่นใบ แล้วส่งขายต่อให้เว็บไซต์เถาเป่า ในราคาแพงกว่าต้นทุนที่ซื้อมา แต่เว็บไซต์เถาเป่า ใช้กลยุทธทางการตลาดบวกแพ็กเกจอื่นๆ แล้วนำออกขายในราคาต่ำกว่าทุนที่ซื้อมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะมีการซื้อขายที่ถูกต้องเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของเว็บไซต์ดังกล่าว ทำให้ปัจจุบันบริษัททัวร์ในประเทศไทยได้รับผลกระทบจำนวนมากในปัญหานี้


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง