"หมอระวี"รอสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ผ่านวาระ 3 ประกาศชัยชนะ

2022-07-06 10:10:12

"หมอระวี"รอสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ผ่านวาระ 3 ประกาศชัยชนะ

Advertisement

"หมอระวี"รอสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ผ่านวาระ 3 ประกาศชัยชนะ ย้ำ "บิ๊กป้อม"กลับลำหนุน หาร 500 ไม่มีต่อรองพรรคเล็กชี้ไม่ว่าสูตรไหนชนะ ก็ต้องจบที่ศาลรธน.อยู่ดี

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.65 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงทิศทางการโหวตวาระ 2 ในร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ….ในประเด็นการคำนวณส.ส. บัญชีรายชื่อแบบหาร 100 และหาร 500 ว่า ตนขออธิบายว่าการหาร 100 และหาร 500 นั้นมีความแตกต่างกัน โดยการหาร 100 คือการคิดเฉพาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเอาคะแนนทั้งประเทศมาหารด้วย 100 จะเป็นคะแนนประมาณ 370,000 คะแนนต่อ 1 ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่การหาร 500 นั้น จะคิดส.ส.พึงมีบวกกับส.ส.บัญชีรายชื่อ และนำคะแนนพรรคการเมืองทั่วประเทศ มาหารด้วยจำนวนส.ส.ทั้งสภาฯคือ 500 ออกมาเป็นตัวเลขคือคะแนนเฉลี่ยต่อ 1 ส.ส.พึงมี แต่ยังไม่ใช่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งจำเป็นจะต้องคงมาตรา 93 และมาตรา 94 อยู่ ที่ผ่านมาพรรคขนาดเล็กและพรรคขนาดกลางร่วมมือกันมาตลอด และคิดว่ามีแนวโน้มที่ดีในการหาร 500 แต่วันนี้ไม่ใช่ตนจะแถลงประกาศชัยชนะ เพราะต้องรอให้ผ่านการโหวตวาระ 3 ไปก่อน เนื่องจากมีเกมการเมือง ที่จะไม่ให้มาตรา 23 เข้าสู่การพิจารณาในการประชุมรัฐสภาวันนี้ ดังนั้นจึงต้องรอดูว่าวันนี้จะมีเวลาพอหรือจะมีการเตะถ่วงอะไรหรือไม่

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ฝ่ายโหวตแพ้อาจจะมีการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น หลังจากจบวาระ 3 ตามระเบียบสภาฯจะต้องส่งเรื่องให้กับ 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ 1.ศาลรัฐธรรมนูญ 2. ศาลฎีกา และ 3.คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะใช้เวลา 10 วัน เพื่อตอบว่าเห็นชอบหรือขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากมีองค์กรใดชี้ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็ต้องส่งกลับมายังรัฐสภา เพื่อแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่ถ้าไม่ขัด ก็จะส่งให้รัฐสภา เพื่อส่งให้รัฐบาล และนายกฯมีเวลา 5 วันก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้า ซึ่งช่วง 5 วันนี้เป็นช่วงนาทีทองของฝ่ายที่โหวตแพ้ ที่มีสิทธิ์ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้นเชื่อว่าฝ่ายที่แพ้ไม่ว่าฝ่ายไหนคงจะมีการเตรียมการรองรับไว้แล้ว

ต่อข้อถามว่า หากหาร 500 ชนะ มองการเมืองข้างหน้าอย่างไร นพ.ระวี กล่าวว่า หากหาร 500 ชนะการเมืองก็จะพลิกโฉม แต่ถ้าหาร 100 ชนะ กระแสแลนด์สไลด์จะสูงขึ้น และรัฐบาลก็จะอ่อนลง โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ แต่หากหาร 500 ชนะ คือการส่งสัญญาณว่าพรรคร่วมรัฐบาลเอาจริง และพรรคพลังประชารัฐก็จะมีความมั่นคง รวมถึงการแสดงความสามัคคีของ 3 ป. ด้วย ส่วนพรรคเล็กในอนาคต ก็คงมีไม่มากเหมือนปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเหลือ 6-7 พรรค เท่านั้น ไม่ใช่ 30-40 พรรค อย่างที่เขาว่ากัน

เมื่อถามว่า ฝ่ายที่แพ้จะดึงเช็งให้เลื่อนการพิจารณา ในมาตราที่เกี่ยวข้องกับการหาร 100 และหาร 500 นั้น นพ.ระวี กล่าวว่า เมื่อคืนก็มีข่าวมาอย่างนั้น ซึ่งก็ไม่เป็นอะไร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย การดึงเกมเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนการแข่งกีฬา ซึ่งเชื่อว่าคงดึงเกมไม่กี่วัน ทางรัฐสภาต้องหาวันประชุมในวันอื่น ซึ่งเป็นการเบรคเกมเสิร์ฟตามปกติ หากประชุมช่วงปลายเดือนก.ค.คงคิดว่าทันใช้ในการเลือกตั้ง แต่จะมีการลงคะแนนอย่างไรนั้นต้องดูในวันโหวตจริง

เมื่อถามถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปลี่ยนใจมาสนับสนุนการหาร 500 นพ.ระวี กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ใช่การต่อรองของกลุ่มพรรคเล็ก เพราะที่เราเข้าไปพบพล.อ.ประวิตร เพื่อไปอธิบายว่าการหาร 100 ก็ผิดรัฐธรรมนูญเช่นกัน ซึ่งพล.อ.ประวิตรก็ได้เข้าใจถึงจุดนี้ สำหรับท่าทีการโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ตนคิดว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยสนับสนุนการหาร100 ก็จะเปิดฟรีโหวต เพื่อให้คนที่เคยออกตัวแรงสนับสนุนการหาร 100 ได้ใช้สิทธิ์โหวตอย่างเต็มที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง