"วิเชียร"ชี้ศาล รธน. จะรับวินิจฉัย 8 ปี "บิ๊กตู่" เมื่อครบกำหนด 24 ส.ค.

2022-07-05 14:21:56

 "วิเชียร"ชี้ศาล รธน. จะรับวินิจฉัย 8 ปี "บิ๊กตู่" เมื่อครบกำหนด 24 ส.ค.

Advertisement

"วิเชียร"ชี้ศาล รธน. จะรับวินิจฉัยวาระ 8 ปี "บิ๊กตู่" ก็ต่อเมื่อครบกำหนด 24 ส.ค.ไปแล้ว 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 65 นายวิเชียร ชวลิต รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวถึงการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะครบวาระ 8 ปีในเดือน ส.ค.65 ว่า โดยปกติศาลรัฐธรรมนูญจะไม่วินิจฉัยหลักการหรือที่เรียกว่าไม่วินิจฉัยล่วงหน้า แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วร้องขอให้วินิจฉัย ศาลจึงจะวินิจฉัย ดังนั้นถ้าหลักการเป็นไปตามที่ได้เคยใช้อยู่นั้น ศาลก็จะรับเมื่อครบกำหนดคือเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วถึงจะส่งให้ศาลวินิจฉัย ซึ่งตรงกับช่วงวันที่ 24 ส.ค.ไปแล้ว ถึงจะสามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้บอกไว้ บอกไว้แต่เพียงว่าหากวินิจฉัยมาว่าครบ 8 ปีพ้นจากตำแหน่งทันที ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ไม่สามารถรักษาการตำแหน่งได้ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการของการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ เป็นบทบัญญัติพิเศษที่บังคับใช้กับคนที่เป็นนายกรัฐมนตรีว่า พ้นจากตำแหน่งทันที แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งคณะ เมื่อนายกรัฐมนตรี ไม่อยู่กฎหมายก็บอกให้ ครม.ที่เหลือรักษาการ ดังนั้นรองนายกรัฐมนตรีก็เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่หรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า เมื่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่างก็เป็นกระบวนการที่ต้องสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่อยู่แล้ว โดยกฎหมายไม่ได้ระบุไว้ว่ากำหนดระยะเวลาเท่าไร แต่ว่างเว้นจากผู้บริหารนานไม่ได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการสรรหา ทั้งนี้คาดว่าฝ่ายค้านยื่นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องครบวาระ 8 ปีก็มีความเห็นหลายมุม อย่างนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็พูดเป็นนัยว่าถ้าครบกำหนดแล้วยื่น ศาลก็ต้องวินิจฉัย  เรื่องนี้เราไปวินิจฉัยแทนไม่ได้ เหตุผลต่างๆ ประกอบกัน แต่โดยหลักการเรื่องการกำหนดคุณสมบัติของคนที่จะดำรงตำแหน่งนั้น ต้องพิจารณาในเรื่องของคุณสมบัติ ไม่ได้ดูที่กฎหมายใช้เมื่อไร ซึ่งความเห็นส่วนตัว จะนำรัฐธรรมนูญมาอ้างไม่ได้เป็นคนละเรื่องกัน