"ก้าวไกล" นัดประชุมขอมติพรรคหนุนสูตรคำนวณ ส.ส.

2022-07-04 22:22:37

"ก้าวไกล" นัดประชุมขอมติพรรคหนุนสูตรคำนวณ ส.ส.

Advertisement


"ธีรัจชัย" เผย "ก้าวไกล" นัดประชุมขอมติพรรคหนุนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 65 ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่าพรรคก้าวไกล นัดประชุมพรรคเพื่อพิจารณาต่อการประชุมรัฐสภา ที่จะพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่... ) พ.ศ... วันที่ 5 ก.ค.นี้ โดยมีประเด็นสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าสถานการณ์ปัจจุบันพบว่ามีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และส.ว. มีความเห็นสนับสนุนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อให้ใช้จำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย แทนจำนวน 100 คน ดังนั้น พรรคต้องพิจารณาอีกครั้ง แต่ในปัจจุบันก่อนที่จะมีการประชุมเพื่อขอมติพรรค เรายืนยันสูตรที่จะใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย ส.ส. ตามที่ส.ส.ของพรรค คือ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอคำแปรญัตติ

“ที่ผ่านมาจุดยืนผมสนับสนุน และต่อสู้ให้ใช้สูตรคำนวณด้วยจำนวน 500 คน หาค่าเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่มติพรรคออกมาเช่นไร ผมยอมรับและปฏิบัติตาม นี่คือลักษณะการปฏิบัติของพรรคก้าวไกล และจากการพูดคุยกับส.ส.พรรคเล็กที่สนับสนุนสูตร 500 คนพบว่าหากมติของรัฐสภายืนยันต่อการใช้จำนวน 100 คน หาค่าเฉลี่ยส.ส. จะพบความยากลำบากมาก เนื่องจากส.ส. 1 คน ต้องมีคะแนน 3.3แสนคะแนน ถึง 3.5 แสนคะแนน แต่หากใช้จำนวน 500 คน จะใช้คะแนนเพียง 7 หมื่นคะแนน"นายธีรัจชัย กล่าว

เมื่อถามถึง ประเด็นการต่อสู้ต่อการใช้สูตรคำนวณส.ส. มีการอ้างถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เรื่องส.ส.พึงมี นายธีรัจชัย กล่าวว่า การตีความนั้นเชื่อว่าอาจมีคนส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ในตอนท้าย แต่ส่วนตัวมองว่าควรให้การพิจารณา และการตัดสินเป็นเรื่องของรัฐสภา เพราะประเด็นส.ส.พึงมีนั้น ยังมีบทบัญญัติที่กำหนดไว้ใน มาตรา 93 และมาตรา 94 และตนมองว่ารัฐสภาควรเป็นผู้พิจารณาให้ชัดเจน เพื่อเป็นหลักของการเลือกตั้งในประเทศนี้