"ศุภชัย"ซัดชมรมแพทย์ชนบทไร้มารยาทวิจารณ์ "กัญชา"

2022-07-04 21:42:18

"ศุภชัย"ซัดชมรมแพทย์ชนบทไร้มารยาทวิจารณ์  "กัญชา"

Advertisement

"ศุภชัย"เดือดซัดชมรมแพทย์ชนบทวิจารณ์  "กัญชา"  ไร้มารยาท ขอให้กลับไปดูแลคนไข้ อย่าบังอาจมากล่าวหาพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 65 นายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. กล่าวถึงกรณีชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กระบุว่า “กัญชาเสรี คือ เสรียาเสพติด พี่น้องมุสลิมรับไม่ได้ งานนี้ทราบว่าตลอดเดือนที่ผ่านมาส.ส. และผู้สมัครส.ส.ภูมิใจไทยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พูดไม่ออก ไม่ค่อยลงพื้นที่ เพราะไม่อยากสู้หน้าประชาชน วันนี้สมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้ซึ่งประกอบด้วยนักเรียนมุสลิม ออกแถลงการณ์คัดค้านกัญชาเสรี ฤา นโยบายกัญชาเสรี จะปิดฉากความฝัน กวาดเพิ่ม ส.ส.ชายแดนใต้ของพรรคภูมิใจไทย” นั้น  ไม่คิดว่าสิ่งที่โพสต์เป็นวัตถุประสงค์ของชมรมแพทย์ชนบท แต่ท่านกำลังแสดงเรื่องอารมณ์ส่วนตัว เพราะมีสาเหตุโกรธเคืองมาก่อนเป็นการโพสต์ด้วยถ้อยคำที่ไร้มารยาท ผิดจรรยาบรรณแพทย์ กำลังทำผิดวัตถุประสงค์ที่แพทย์ชนบทรุ่นก่อนทำกัน มีการบิดเบือนและหลอกลวงประชาชนและไม่เหมาะสม สูญเสียความเป็นกลาง อีกทั้งยังเกินกว่าบทบาทหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ประชาชนในประเทศใช้กัญชาอย่างแพร่หลาย

“ท่านกำลังก้าวล่วงมาในสิ่งที่ท่านกำลังทำในฐานะสิ่งที่ไม่ชอบต่อหน้าที่ของท่านด้วย เพราะล่าสุดคือวันนี้กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เพราะรัฐสภาได้ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดจาก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษปี 2522 มาตั้งแต่ปี 64 เพราะฉะนั้นสิ่งที่ท่านโพสต์บอกว่ากัญชาเป็นยาเสพติด กำลังบิดเบือนหลอกลวงประชาชน สองก็คือท่านเป็นแพทย์ที่มีหน้าที่ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวง คือการนำกัญชา มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ แต่แทนที่ท่านจะทำหน้าที่ตรงนี้ ท่านกลับไปพูดเท็จ ทำให้ชาวบ้านตื่นตระหนก

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ที่ประธานชมรมแพทย์ชนบทคนใหม่เป็นผอ. ซึ่งมีการใช้กัญชารักษาอาการนอนไม่หลับ ยาแก้ไข้ แก้ลมขึ้นเบื้องสูง น้ำมันกัญชาหมอเดชา ศุขไสยาศน์ รวมแล้ว ถึง ณ เวลานี้ มีผู้ได้รับยาจากโรงพยาบาลแห่งนี้ไปแล้ว 1,000 คน รวมถึงโรงพยาบาลในภาคใต้และทั่วประเทศมีการใช้กัญชามากกว่า 1 ล้านขวดและได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า ในฐานะสภาผู้แทนราษฎร เห็นว่า มีพฤติการณ์บางอย่างที่แพทย์บางคนกำลังแสวงหาประโยชน์ที่จะบีบให้กระทรวงสาธารณสุขซื้อเครื่องตรวจ ATK ที่ไม่ถูกต้อง เราก็เลยคัดค้าน ตั้งแต่นั้นท่านก็โกรธเรา ขอโทษที่เราไปขวางผลประโยชน์ของท่าน แต่ท่านกับตนเหมือนกันอยู่อย่างคือ เราควรจะมีเป้าหมายเพื่อทำประโยชน์ให้กับประชาชน วันนี้ขอออกมากล่าวหาว่า ชมรมแพทย์ชนบทกำลังทำผิดหน้าที่ กำลังเสียความเป็นกลาง ความเหมาะสม เรียกร้องให้ท่านกลับไปดูแล รักษาคนป่วย อย่ามายุ่งในภาคการเมือง อย่ามาแสดงอย่างนี้กับผม ท่านไปดีเบตกับผมในเวทีไหนก็ไปในเรื่องกัญชา แต่อย่าได้ริบังอาจมากล่าวหาพรรคการเมืองกัน อันนี้เป็นการกระทำที่มักง่ายเกินไปอย่าสักแต่ใช้นิ้วจิ้ม แล้วคิดว่าควรจะเชื่อคุณ วันนี้ศรัทธาเขาเสื่อมพวกท่านเยอะแล้ว