มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น ขอโทษบอกความสูงผิด

2018-01-10 13:40:58

มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น ขอโทษบอกความสูงผิด

มนุษย์อวกาศชาวญี่ปุ่น ออกมาขอโทษ หลังทวิตผิดพลาดที่อ้างว่า ตัวเองสูงขึ้นถึง 9 เซนติเมตร หลังขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส แต่ในความเป็นจริงแล้ว สูงขึ้นเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น โดยบอกว่า เกิดจากความผิดพลาดจากการวัด

โนริชิเกะ คานาอิ มนุษย์อวกาศชาวญี่ปุ่น ออกมาขอโทษความผิดพลาดที่เขาแถลงว่า เขาสูงขึ้น 9 เซนติเมตร (3.5 นิ้ว) ตั้งแต่เขาเดินทางขึ้นไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส เมื่อกว่า 3 สัปดาห์ที่แล้ว โดยคานาอิ กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้ว เขาสูงขึ้นมาประมาณ 2 เซนติเมตรเท่านั้น แต่บอกผิดไป เนื่องจากเกิดความผิดพลาดในการวัด เขาทวิตเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า เขาเสียใจมากสำหรับการทวิตบอกข่าวที่ไม่เป็นจริง ทั้งนี้ คำกล่าวอ้างของเขาตอนแรก สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้โซเชียล มีเดีย


มนุษย์อวกาศส่วนใหญ่ จะสูงขึ้นเฉลี่ยระหว่าง 2-3 เซนติเมตร ในอวกาศ นี่คงเป็นเพราะการไม่มีแรงโน้มถ่วงปกติ ซึ่งจะทำให้กระดูกสันหลังเริ่มตรงและขยายออก

คานาอิ ทวิตบอกว่า ร่างกายของเขาไม่เคยโตเร็วเช่นนี้มาก่อนนับตั้งแต่สมัยเป็นเด็กนักเรียน ทำให้เขากังวลในการเดินทางกลับโลก เนื่องจากวิตกกังวลว่า จะไม่พอดีกับที่นั่งในยานโซยุสเมื่อเดินทางกลับโลก แต่กระสวยอวกาศโซยุซ ก็ปรับปรุงให้สามารถรองรับลูกเรือได้ในส่วนสูงสูงสุด 190 เซนติเมตรและน้ำหนักตัวสูงสุด 95 กิโลกรัม จากเดิมสูงสุด 182 เซนติเมตร และน้ำหนักตัวสูงสุด 85 กิโลกรัม

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง