โรคจอตาบวมน้ำ

2022-07-01 11:04:47

โรคจอตาบวมน้ำ

Advertisement

กรมการแพทย์เตือนโรคจอตาบวมน้ำ  สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภาวะความเครียด ยาบางชนิด

นพ.ไพโรจน์ สุรัชวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคทางตานอกจากสาเหตุจากเชื้อโรครอบตัวเราแล้ว อาจเกิดจากภาวะผิดปกติของร่างกายได้เช่นกัน อาทิเช่น โรคจอตาบวมน้ำที่ไม่ได้มีสาเหตุการเกิดจากเชื้อโรค จะพบได้ในผู้ที่มีช่วงอายุ 25-55 ปี เพศชายมากกว่าเพศหญิง และในกลุ่มผู้ที่จริงจังกับชีวิตและเครียดง่าย การใช้ยารักษาโรคบางชนิด โดยเฉพาะยากลุ่มสเตอรอยด์

ด้าน นพ.อภิชัย สิรกุลจิรา ผอ.รพ.เมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) กล่าวว่า โรคจอตาบวมน้ำ มาจากการทำงานผิดปกติของเซลล์ในจอประสาทตาทำให้มีการรั่วของสารน้ำเข้ามาในชั้นใต้ต่อจอตา จึงเกิดการบวมน้ำขึ้น สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภาวะความเครียด กลุ่มผู้มีบุคลิกภาพจริงจังกับชีวิตค่อนข้างเครียด ( type A personality) ซึ่งนอกจากความเครียดแล้ว ยาบางชนิดเช่น ยารักษาผู้ป่วยทางจิตเวช ยาสเตอรอยด์ รวมทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆอีก เช่น การสูบบุหรี่

นพ.เอกชัย อารยางกูร รอง ผอ.ด้านจักษุวิทยา  รพ.เมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) กล่าวว่า ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการมองเห็นวงดำบริเวณกลางตาเวลามอง หรืออ่านหนังสือ บางรายเห็นเป็นภาพเบี้ยว แนวทางการรักษาคือควรควบคุมปัจจัยเสี่ยง เช่น การใช้ยาสเตอรอยด์ และพยายามลดหลีกเลี่ยงความเครียด ในกรณีที่ผู้ป่วยบางรายที่มีพฤติการณ์สูบบุหรี่ควรลดสูบบุหรี่ และผู้ป่วยส่วนใหญ่ 80-90 % จะสามารถกลับมามองเห็นได้ปกติ ภายใต้การดูแลรักษาของจักษุแพทย์