2 เกาหลีจับมือ สัญญา แก้ปัญหาด้วยการเจรจา

2018-01-10 06:15:36

2 เกาหลีจับมือ สัญญา แก้ปัญหาด้วยการเจรจา

2 เกาหลีตกลงร่วมกัน จัดการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง แต่เกาหลีเหนือยืนยันคำเดิม ไม่เจรจาเรื่องนิวเคลียร์เด็ดขาด เพราะนิวเคลียร์มีเป้าหมายอยู่ที่สหรัฐเท่านั้น

เจ้าหน้าที่จากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ แถลงว่า พวกเขาตกลงร่วมกันเมื่อวานนี้ ที่จะจัดการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง หลังเปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบมากกว่า 2 ปี ท่ามกลางความตึงเครียดสูงกรณีโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ โดยแถลงการณ์ร่วม หลังหารือกันนาน 11 ชั่วโมง เกาหลีเหนือให้คำมั่นส่งคณะผู้แทนกลุ่มใหญ่ ซึ่งรวมทั้งนักกีฬาและกองเชียร์ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเมืองเปียงชาง เดือนหน้า แต่เกาหลีเหนือก็แสดงอาการไม่พอใจอย่างรุนแรง หลังเกาหลีใต้เสนอจัดการเจรจาเพื่อทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์


เกาหลีเหนือ บอกว่า จะไม่หารือเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ในการเจรจาที่จะมีขึ้นกับเกาหลีใต้ เพราะอาวุธนิวเคลียร์ของพวกเขามีเป้าหมายอยู่ที่สหรัฐ ไม่ใช่ “พี่น้อง” ในเกาหลีใต้ ส่วนเกาหลีใต้ แถลงว่า เตรียมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรบางประเภทเป็นการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือสามารถเดินทางมาร่วมชมและเชียร์กีฬาในเกาหลีใต้ได้


ด้านรัฐบาลสหรัฐ ออกมายกย่องการเจรจาของ 2 เกาหลีว่าเป็นก้าวแรกที่ดี ในการแก้วิกฤตความขัดแย้งโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แม้ว่าเปียงยางบอกว่าจะไม่มีวันหารือเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า สหรัฐจะจับตาการเจรจาร่วมในอนาคต แต่ก็ยังยืนยันว่า 2 เกาหลีต้องมีจุดประสงค์ที่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือปฏิเสธ แสดงให้เห็นว่า ความก้าวหน้าทางการทูตยังอยู่ห่างไกล

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง