ประดิษฐ์ "เสียงนกเขาแชมป์อาเซียน" เปล่งบอกเวลากลางเมือง

2018-01-09 15:40:01

ประดิษฐ์ "เสียงนกเขาแชมป์อาเซียน" เปล่งบอกเวลากลางเมือง

วิทยาลัยเทคนิคยะลา ประดิษฐ์เสียงนกเขาและนกกรงหัวจุก เปล่งบอกเวลาทุกต้นชั่วโมงบนหอนาฬิกา ใจกลางเมืองยะลา สร้างเสน่ห์โดยนำเสียงนกเขาราคากว่า 3 ล้านบาทเป็นเสียงประกอบ


จากการที่ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สนใจในเรื่อง การสร้างแลนด์มาร์ค เพื่อสร้างสีสันในมิติการท่องเที่ยวทั้งในเขตเมือง และอำเภอรอบนอก ที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว จึงได้ดำริให้มีการปรับปรุง หอนาฬิกา จ.ยะลา ให้สามารถดึงดูดความสนใจให้กับผู้สัญจรไปมาในเขตเทศบาลนครยะลา เนื่องจากเป็นหอนาฬิกาที่มีมาเป็นเวลานานหลายชั่วอายุคนให้กลับมามีสีสันอีกครั้งหนึ่ง จึงได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคยะลา นำไปคิดปรับปรุงหอนาฬิกาโครงการสตรีท อาร์ทขึ้น


ทั้งนี้นายศวัส โกสุมพล อาจารย์ประจำภาควิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคยะลา กล่าวว่า หลังจากมีประชุมหารือร่วมกันระหว่างภาควิชาช่างกลโรงงานกับภาควิชาอิเล็กทรอนิกส์ แล้ว จึงได้ดำเนินการขึ้นโครงสร้างในส่วนของช่างกลโรงงาน ประกอบด้วย การจัดสร้างกลไก มอเตอร์และระบบเฟืองต่างๆ เสร็จสิ้นในระบบเมกกานิกส์ เรียบร้อยแล้ว จึงได้จัดส่งไม้ต่อให้กับภาควิชาอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อดำเนินการในการต่อวงจรและให้เขียนไมโครโปรเซสเซอร์ในการควบคุมการทำงานตามเวลาที่กำหนด


ด้านนายมนัสฌาน์ ชูเชิด ผอ.วิทยาลัยเทคนิคยะลา เปิดเผยถึงที่มาของการประดิษฐ์ นกเขาขันบนยอดหอนาฬิกา ใจกลางเมืองยะลาว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคยะลา คิดประดิษฐ์ปรับปรุงหอนาฬิกาในตัวเมืองยะลา ให้มีการบอกเวลาในลักษณะเหมือนกับเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย ทางวิทยาลัยเทคนิคจึงได้มอบหมายให้ อาจารย์ นักศึกษา ภาควิชาช่างกลโรงงาน และภาควิชาอิเล็กทรอนิกส์ไปคิดออกแบบกลไก การทำงานโดยใช้ระบบเมกกานิกส์ ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ เป็นระบบทำงานอัตโนมัติ เชื่อมโยงกับเวลาที่แน่นอน ใช้ระบบดิจิตอลควบคุม เป็นเวลาสากล ไม่มีการคลาดเคลื่อน หรือคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 1 วินาที โดยได้นำเสียงนกเขาชวาที่ชนะการแข่งขันในระดับอาเซียนครั้งล่าสุดที่ยะลา และนกมีราคาค่าตัว ถึง 3 ล้านบาท เป็นเสียงนกขันบอกเวลา


Advertisementอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะยังไม่สิ้นสุดลง แต่ทางภาครัฐก็ไม่หยุดนิ่งในการสร้างสรรค์พื้นที่ให้เกิดความรู้สึกที่ดี กลบความน่ากลัวเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข

แท็กที่เกี่ยวข้อง