ศาลบังกลาเทศ ห้ามโรฮีนจาแต่งงานในประเทศเด็ดขาด

2018-01-09 09:30:10

ศาลบังกลาเทศ ห้ามโรฮีนจาแต่งงานในประเทศเด็ดขาด

ศาลบังกลาเทศ หนุนกฎหมายห้ามชาวมุสลิมโรฮีนจาแต่งงานในบังกลาเทศ ไม่ว่าจะแต่งกับชาวบังกลาเทศ หรือระหว่างชาวโรฮีนจาด้วยกัน อ้างเป็นการแอบแฝงเพื่อให้ได้สัญชาติ และใช้ทะเบียนสมรสขอเอกสารทางกฎหมาย

ศาลบังกลาเทศ มีคำพิพากษาสนับสนุนกฎหมายห้ามชาวมุสลิมโรฮีนจาแต่งงานในบังกลาเทศ โดยกฎหมายในปี 2557 ห้ามนายทะเบียนทำพิธีแต่งงานให้ชาวโรฮีนจากับชาวบังกลาเทศ และระหว่างคู่สามี-ภรรยาชาวโรฮีนจาด้วย หลังจากรัฐบาลบังกลาเทศ แถลงว่า กำลังมีการกระทำความผิดในลักษณะนี้ เพื่อให้ได้สัญชาติ ทั้งนี้ มีชาวโรฮีนจามากกว่า 5 แสนคน อพยพหลบหนีความรุนแรงจากเมียนมา เข้าไปลี้ภัยในบังกลาเทศ เมื่อปี 2560


เกิดคดีดังกล่าวขึ้น เมื่อนายเชาอิบ ฮอสเซน เจเวล วัย 26 ปี ลูกชายของนายบาบุล ฮอสเซน หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแต่แต่งงานกับสาวชาวโรฮีนจา วัย 18 ปี โดยตำรวจตามล่าตัวเขามาตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อตำรวจตรวจสอบพบการแต่งงานผิดกฎหมายดังกล่าว


สำนักข่าวท้องถิ่น รายงานว่า นายเจเวลได้พบกับสาวชาวโรฮีนจา ขณะที่ครอบครัวของเธอเข้ามาพักพิงอยู่ที่บ้านพักของผู้นำศาสนาในท้องถิ่น เขาได้รับคำแนะนำให้เดินทางหลายร้อยกิโลเมตรเพื่อตามหาเธอในค่ายผู้ลี้ภัย หลังครอบครัวของเธอย้ายออกจากหมู่บ้านของเขา ก่อนที่ทั้งคู่จะได้แต่งงานกันในที่สุด

จนถึงขณะนี้ ถือว่าคู่นี้เป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้นระหว่างชาวบังกลาเทศและโรฮีนจา ตั้งแต่เกิดความรุนแรงในเมียนมา จนทำให้ชาวโรฮีนจาหลายแสนคนอพยพข้ามพรมแดนเข้าบังกลาเทศ

Advertisementเจ้าหน้าที่รัฐบาลบังกลาเทศ อธิบายถึงกฎหมาย ปีพ.ศ. 2557 ว่า พวกเขาเชื่อว่า ทะเบียนสมรส กำลังถูกใช้เพื่อพยายามและถูกนำมาอ้างเพื่อขอรับเอกสารทางกฎหมาย ซึ่งรวมทั้งพาสปอร์ตบังกลาเทศด้วย ภายใต้กฎหมายดังกล่าว ระบุว่า ใครก็ตามที่พบว่าแต่งงานกับชาวโรฮีนจา ต้องถูกลงโทษจำคุก 7 ปี


ส่วนนายบาบุล ฮอสเซน พ่อของนายเจเวล ที่ถูกระบุว่า สนับสนุนการแต่งงานของลูกชาย ก็ยื่นอุทธรณ์คัดค้านกฎหมายฉบับนี้ "หากชาวบังกลาเทศสามารถแต่งงานกับชาวคริสต์และคนในศาสนาอื่นได้ แล้วการแต่งงานของลูกชายของผมกับชาวโรฮีนจา มันผิดตรงไหน" เขากล่าวกับเอเอฟพี ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ศาลสูงในกรุงธากา ปฏิเสธอุทธรณ์ของเขาเมื่อวานนี้ และสั่งให้เขาจ่ายเงินค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 4 หมื่นบ้าน และศาลยังปฏิเสธคำร้องขอคุ้มครองลูกชายของเขาไม่ให้ถูกจับกุมด้วย

ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายเจเวล และภรรยาสาวชาวโรฮีนจา ต้องถูกดำเนินคดีอื่นอีกหรือไม่ หลังมีคำตัดสินดังกล่าว

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง