ทนายเดชา"แจง กมธ.ป.ป.ช. ปมร้องสอบจริยธรรม "เต้"

2022-06-16 17:57:21

ทนายเดชา"แจง กมธ.ป.ป.ช. ปมร้องสอบจริยธรรม "เต้"

Advertisement

"ทนายเดชา"แจง กมธ.ป.ป.ช. ปมร้องสอบจริยธรรม "เต้" ย้ำคุณแม่เสี่ยงหากฟ้องคดีฆาตกรรม

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.65 ที่รัฐสภา นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน กมธ. หลังเคยยื่นคำร้องถอดถอน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ออกจากตำแหน่ง ส.ส.

นายเดชา กล่าวว่า วันนี้เป็นการเข้ามาชี้แจง กมธ.ว่าการร้องเรียนนายมงคลกิตติ์มีที่มาอย่างไร มีการข่มขู่และแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมอย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลเหมือนพบพนักงานสอบสวนซึ่งเป็นการเริ่มต้นกระบวนการถอดถอน โดยกมธ.มีมติรับเรื่องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากมีมูลก็ต้องเชิญนายมงคงกิตติ์เข้ามาชี้แจงต่อไป หลังจากนั้นก็จะมีความเห็นและส่งไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และป.ป.ช.จะส่งเรื่องไปที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งนี้ประมวลจริยธรรมของส.ส.เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามเหยียดหยาม ดูถูก อาฆาตมาดร้ายประชาชน รวมถึงห้ามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม เช่นคดีของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ (แตงโม) ที่พนักงานสอบสวนและอัยการ จ.นนทบุรี มีความเห็นทางคดีไปแล้วว่าเป็นเรื่องประมาท แต่นายมงคงกิตติ์กลับไปแสดงความคิดเห็นเหมือนจะทำให้ตำรวจและอัยการจ.นนทบุรีเปลี่ยนไปตามที่ตนเองต้องการ

นายเดชา  สำหรับทนายความคนอื่นที่โดนข่มขู่ได้มีการร้องเรียนไปที่ป.ป.ช.และนายชวน หลีกภัยแล้ว ซึ่งส่วนตัวหลังจากที่ได้พูดคุยกับผู้รู้ด้านจริยธรรมและดูเรื่องพยานหลักฐานแล้วมองว่านายมงคลกิตติ์ไม่น่ารอดเนื่องจากไม่ได้ทำแค่ครั้งเดียวแต่ทำมาหลายครั้งแล้ว ขณะนายกฯยังท้าต่อยแสดงว่าเขาคงไม่กลัวและเห็นว่านายกไม่ได้เอาเรื่อง

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่นายมงคลกิตติ์จะมูฟออนออกจากเรื่องนี้แล้ว นายเดชา กล่าวว่า เป็นการหาทางลงอยู่เพราะไปไม่ไหวแล้วแต่จะลงไปที่ไหนก็ต้องดูอีกครั้ง มีสวรรค์กับนรกสองที่ก็เลือกเอา ทั้งนี้ตนคาดการณ์อยู่แล้วว่าจะต้องมีคนถอนตัวจากการช่วยคดีนี้ ตนอยู่กับคุณแม่มา 77 วันยังเอาคุณแม่ไม่อยู่ คนที่รับช่วงต่อจากตนก็เละอยู่แล้ว ส่วนคดีที่นายอัจฉริยะ เรือนรัตนพงศ์ ยื่นร้องไปที่ศาลก็ต้องนัดไต่สวนไปเพราะไม่สามารถถอนได้

เมื่อถามว่าจากที่ระบุว่าหากคุณแม่อยากให้ช่วยเหลือก็พร้อมที่จะช่วยเหลือยังยืนยันคำเดิมหรือไม่ นายเดชากล่าวว่าตอนนี้ก็ยังบอกคุณแม่ว่าเราเป็นเพื่อนกันตอนนี้ก็ยังห่วงใยแต่ไม่ใช่ในฐานะทนาย ซึ่งเมื่อเช้าคุณแม่ได้ส่งสติกเกอร์ทางไลน์มาหาตน ตนตอบไปแค่ว่า จุ๊กกรู และบอกให้แม่ออกจากสถานการณ์ที่ตึงเครียด ตอนนี้อยู่ที่นายอัจฉริยะและนายมงคลกิตติ์ ซึ่งน่ากลัวยิ่งกว่า ยูเครน-รัฐเซียอีก ซึ่งเมื่อนายมงคลกิตติ์ถอนตัวไปแล้วก็แล้วแต่คุณแม่ว่าจะเอาทำอย่างไรกับนายอัจฉริยะซึ่งก็ยังเป็นห่วงคุณแม่อยู่

เมื่อถามว่าหากคุณแม่ชวนไปทำคดีจะไปหรือไม่ นายเดชากล่าวว่า อย่าเพิ่งไปถึงขั้นนั้นเลย คุณแม่ลีลาไปเยอะ แกไม่ธรรมดาหรอก ซึ่งตอนนี้คุณแม่มีความเสี่ยงหากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมแล้วไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นคนฆ่าแม่ก็เป็นจำเลยอยู่แล้ว แม่สบายใจได้ เดี๋ยวหมายศาลก็มาแล้ว ซึ่งตนได้ยินข่าวมาว่าคนบนเรือรอดหมด ฉะนั้นหาดฟ้องเกินจริงเขาก็ฟ้องกลับคดีก็ไม่ชนะหลักฐานก็ไม่มีเขาฟ้องกลับก็ติดคุกอีกซึ่งตนก็เป็นห่วงคุณแม่ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นยังไงก็ขอให้คุณแม่ตั้งสติให้ดี

เมื่อถามว่าความตั้งใจของนายเดชาคือถอดถอนนายมงคลกิตติ์ออกจากการเป็นส.ส.ใช่หรือไม่นายเดชากล่าวว่า คิดว่าเขาไม่ควรเป็นส.ส.หากใครพูดผิดหูหน่อยเขาก็ขู่ว่าจะส่งคนไปกระทืบเดี๋ยวจะยุ่งเลย

เมื่อถามว่าในทางกฎหมายหากคุณแม่ถูกฟ้องกลับนายมงคลกิตติ์จะโดนฟ้องด้วยหรือไม่ นายเดชากล่าวว่าตนคิดว่าน่าจะโดนด้วยไม่ควรปล่อยให้คุณแม่เป็นจำเลยโดยลำพัง ก็ฝากส.ส.ให้มาสมัครเป็นจำเลยที่ 2  ทั้งนี้อยากฝากถึงทนายคนบนเรือว่าเวลาร่างฟ้องอย่าฟ้องคุณแม่คนเดียวให้ฟ้องพ่วงกันไปคุณแม่จะได้มีเพื่อน