"จุรินทร์" ไม่หวั่นโดนซักฟอกถือโอกาสแถลงผลงาน (มีคลิป)

2022-06-16 12:06:26

"จุรินทร์" ไม่หวั่นโดนซักฟอกถือโอกาสแถลงผลงาน (มีคลิป)

Advertisement

"จุรินทร์"ไม่หวั่นโดนซักฟอก ลั่นถือโอกาสแถลงผลงาน ตอบทุกคำถาม ยัน  "วีระชัย" ลาออกไปดูแลพ่อแม่ ช่วยพรรคอยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.65 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า จะได้เป็นโอกาสที่ดีในการแถลงผลงานในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และยินดีที่จะตอบคำถามทุกคำถามในส่วนที่เกี่ยวข้องในอำนาจหน้าที่ ที่ตนรับผิดชอบ ซึ่งยังไม่ทราบว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายเป็นประเด็นอะไรบ้าง ที่สำคัญอยากให้วิปแต่ละฝ่ายจัดสรรเวลา เพื่อให้รัฐบาลได้มีโอกาสตอบชี้แจงฝ่ายค้านในเวลาที่เท่ากัน เพื่อที่รัฐบาลจะได้ทำความเข้าใจกับประชาชนที่ติดตาม ในส่วนของการชี้แจงนั้น หากตนได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ไว้ก็จะชี้แจงให้กับประชาชนได้ทราบ เพราะการอภิปรายของฝ่ายค้านไม่ได้แปลว่าจะถูกต้องหรือครบถ้วนเสมอไป แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ไปปรามาสก่อน แต่หมายความว่าอะไรที่สามารถชี้แจงได้ก็จะทำ

เมื่อถามถึงกรณีการตรึงราคาสินค้า นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะพยายามตรึงราคาสินค้าให้ได้นานที่สุดตราบที่ผู้ประกอบการยังพออยู่ได้ และไม่ขาดทุนจนต้องหยุดผลิต ไม่ใช่นั้นจะเกิดเป็นปัญหาซ้ำซ้อน นอกจากเรื่องราคาสินค้าจนทำให้เกิดเป็นปัญหาสินค้าขาดตลาดและสร้างปัญหาใหม่ ฉะนั้นการสร้างความสมดุลเป็นเรื่องยากและเป็นเรื่องที่กระทรวงพาณิชย์ต้องดูด้วยความระมัดระวัง จึงเป็นที่มาที่ตนมอบนโยบายให้ใช้ วิน-วิน โมเดล คือให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้และเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ให้เป็นภาระกับทุกฝ่ายให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้เท่าที่ติดตามน้ำมันพืชยังไม่ขาดตลาด ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วยตัวแทนเกษตรกร ตัวแทนโรงสกัด ตัวแทนโรงกลั่นน้ำมันขวดบริโภค ตัวแทนผู้ส่งออก และตัวแทนส่วนราชการ ซึ่งทั้ง 5 ฝ่ายมีอำนาจหน้าที่ติดตามกำกับ ดูแลว่าควรกำหนดสต็อกน้ำมันปาล์มสำหรับการบริโภคไว้เท่าไหร่ เพื่อให้เพียงพอกับการบริโภคในประเทศ ส่วนที่เหลือจะดำเนินการอย่างไร ก็เป็นเรื่องที่อนุกรรมการต้องไปพิจารณาเพื่อให้เกิดความสมดุล แม้ว่าเวลานี้มีการขอขึ้นราคามาบางรายการแต่ก็จะต้องพิจารณาลงรายละเอียดว่ามีค่าต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างไร แต่ส่วนใหญ่ก็พยายามจะตรึงราคาไว้

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวีระชัย วีระเมธีกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นส.ส.แล้ว นายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคปชป. กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากนายวีระชัยได้เข้ามาพบและหารือกับตน ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น และจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับถัดไปได้เลื่อนขึ้นมา โดยนายวีระชัย แจ้งว่าประสงค์ที่จะดูแลบิดา มารดา และจะเดินทางไปต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตามนายวีระชัย ยังมีความประสงค์ที่จะช่วยงานพรรค และยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่


แท็กที่เกี่ยวข้อง