"ก้าวไกล"ขอบคุณสภาฯ รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม (มีคลิป)

2022-06-15 17:57:41

"ก้าวไกล"ขอบคุณสภาฯ รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม (มีคลิป)

Advertisement

"ก้าวไกล" แถลงขอบคุณมติประวัติศาสตร์สภาฯ รับหลักการร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.65 ภายหลังสภาฯ เสียงข้างมากมีมติรับหลักการร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ และ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมด้วย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ในฐานะผู้ร่วมร่างและผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมและอดีต ส.ส.ของพรรค รวมถึงเพื่อน ส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมกันแถลงขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันผ่านมติประวัติศาสตร์ในครั้งนี้

นายพิธา กล่าวว่า การลงมติในครั้งนี้ไม่ใช่แค่การตีความกฎหมายตามตัวอักษร แต่เป็นการส่งสัญญาณต่อประชาชนและโลกว่าประเทศไทยให้คุณค่ากับสิ่งใด ชัยชนะครั้งนี้ไม่ใช่ของใคร ไม่ใช่ของพรรคก้าวไกล รัฐบาลหรือฝ่ายค้าน แต่เป็นชัยชนะของประชาชน

ด้าน นายธัญวัจน์ กล่าวขอบคุณทุกเสียงที่ทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร นึกย้อนกลับไปตั่งแต่วันแรกที่ยื่นกฎหมายเข้าสภา วันนั้นสมรสเท่าเทียม ได้ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งทันที

"เมื่อวันนี้สภารับหลักการ ทุกใบหน้าทุกรอยยิ้ม ทุกเสียงหัวเราะ ทุกน้ำตา ทุกการต่อสู้ผ่านมาในหัว นี่คือความสำเร็จของพวกเขาไม่ใช่ของก้าวไกล น้ำตานี้คือน้ำตาของผู้แทนราษฎรที่ทำเพื่อประชาชน ธัญหวังให้ผู้แทนซื่อตรงต่อประชาชนและยึดมั่นต่อกลไกสภา"นายธัญวัจน์ กล่าวเสียงเครือด้วยน้ำตา

ขณะที่ นายธัญญ์วาริน กล่าวด้วยน้ำตาว่า แม้ตอนนี้ตนไม่ได้เป็น ส.ส แล้ว แต่อุดมการณ์แรกในวันที่เข้าพรรคอนาคตใหม่ คือสมรสเท่าเทียมเพื่อสร้างคนให้เท่ากัน และเรายึดเป็นอุดมการณ์มาตลอด ขอบคุณประชาชนที่ช่วยกันส่งเสียงให้สภาได้ยินและนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง ทำให้สิ่งที่ควรมีตั้งแต่เกิดเกิดขึ้น สิ่งนี้ไม่ควรมีใครแย่งไป เพราะเมื่อคนเท่ากันสิทธิพื้นฐานทุกอย่างก็ควรเท่ากันด้วย

น.ส.ณธีภัสร์ กล่าวว่า ขอบคุณที่ร่วมกันผลักดันและจุดประกายฝัน เมื่อประชาชนสู้ เราก็ยิ่งต้องสู้รวมถึงเรื่องอื่นที่เป็นนโยบายของพรรคก้าวไกลด้วย