"สุทิน"รับน็อกรัฐบาลไม่ง่าย

2022-06-14 15:17:47

"สุทิน"รับน็อกรัฐบาลไม่ง่าย

Advertisement

"สุทิน"ยอมรับซักฟอกน็อกรัฐบาลไม่ง่าย  ขู่ไม่ละเว้น "นิพนธ์" แม้คดีอยู่ระหว่างศาล 

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.65  ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ว่า ขณะนี้จำนวนรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายลงตัวแล้วคือ 1 + 9 คือนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอีก 9 คน ทั้งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ดูและตรวจสอบร่างญัตติแล้ว ซึ่งทุกคนโอเค วันนี้แต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมลงชื่อก่อนนำญัตติเสนอนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในวันที่ 15  มิ.ย.เวลา 13.00 น. ส่วนหมัดเด็ดที่มั่นใจคิดว่าจะล้มรัฐบาลได้นั้นมีหลายประเด็น แต่จะน็อกได้หรือไม่ ตนคิดว่าการน็อกด้วยมือก็คงไม่ง่าย แต่หากน็อกโดยสาระและความรู้สึกของสังคม ที่จะรับไม่ได้มีหลายประเด็น

เมื่อถามว่า จะมีรายชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีคดีเรื่องการจัดซื้อเรื่องรถอเนกประสงค์ซ่อมบำรุงทาง สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา ถูกอภิปรายด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็สามารถอภิปรายได้ ในมุมการเมือง และไม่ก้าวล่วงไปในเรื่องการพิจารณาคดี ดังนั้นเรื่องนายนิพนธ์ คิดว่าไม่น่าเป็นปัญหา เพราะหากจะอภิปรายก็สามารถทำได้

เมื่อถามย้ำว่า จะมีชื่อนายนิพนธ์ เป็น 1 ใน 10 รัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็ไม่ควรจะละเว้นได้ และเป็นเรื่องที่นายกฯ ต้องตระหนักรวมถึง รัฐมนตรีในกรณีอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันด้วย เป็นความรับผิดชอบที่นายกฯ ต้องคิด และรับผิดชอบ เมื่อถามว่า แสดงว่าจะมีชื่อของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ด้วยใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ ต้องไปปรึกษาหารือกันดูอีกครั้ง เพราะบางครั้ง เป็นเรื่องที่มาทีหลัง และกลัวว่าหลายรายที่เรายื่นญัตติไปแล้วอาจจะลาออกไปก่อนถึงวันอภิปรายฯ ทั้งนี้แม้จะไม่มีชื่อเจ้าตัว แต่สามารถอภิปรายนายกฯ ได้

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ได้ติดต่อเข้ามาร่วมอภิปรายด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เพราะมีเพียงแค่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ติดต่อขอเข้ามาร่วมอภิปรายด้วย ในส่วนของกลุ่ม 16 และพรรคเล็กนั้น ยังไม่ขออภิปรายแต่ได้แสดงท่าทีว่าเห็นด้วยที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอญัตติ แต่จะถึงขึ้นไหนนั้น ไม่ขอตีความ เราทำงานของเราเต็มที่ ทั้งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดรับทุกคนที่จะมารวมอภิปรายหากเห็นว่ามีเหตผลที่จะต้องเข้ามาช่วยกันพูด และเพื่อกันชี้และเพื่อบอกรัฐบาล

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประเมินว่าหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเวลาตอนนี้เหลือน้อย แต่หากมีเวลามาก ตนเชื่อว่า จะมีการปรับ ครม. แน่นอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่านายกฯ จะลากหรือจะจบเลย ถ้าลากนานคิดว่าจะมีการปรับ ครม. แต่ถ้าไม่ลาก ก็อาจจะต้องทนกันไป เปรียบเสมือนเรือรั่วทั้งลำ ที่รั่วหลายรู ซึ่งไม่รู้ว่านายกฯ จะต้องอุดรูไหนบ้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง