ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก "3 ป. -7 รมต." 18-22 ก.ค.

2022-06-13 21:11:32

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก  "3 ป. -7 รมต." 18-22 ก.ค.

Advertisement

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก  "3 ป. -7 รมต." 18-22 ก.ค.  แฉทุจริตน็อกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 65 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการยื่นญัตติ อภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 ป. และ 7 รัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในวันที่ 15 มิ.ย. ว่า ตอนนี้ฝ่ายค้านร่างญัตติเสร็จเรียบร้อยส่วนกรอบเวลาอภิปรายเชื่อว่าต้องไม่น้อยกว่า 4 วันคาดเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ก.ค. หรือช่วง 18-22 ก.ค.นี้ เพราะไม่ติดกับช่วงวันหยุดยาว

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในส่วนของ พท. วันนี้ได้ประชุมกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเริ่มวางตัวผู้อภิปรายและให้การบ้านไปทำแต่เนิ่นๆ เบื้องต้นวางตัวผู้อภิปรายไม่เกิน 10 คน โดยขึ้นกับยุทธิวิธีและประเด็น หากเป็นเรื่องเล็กจะใช้ผู้อภิปรายเพียง 1 คน แต่หากเป็นเรื่องใหญ่จะใช้ผู้อภิปรายหลายคน ครั้งนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เรามีข้อมูลและหลักฐานทุจริตของรัฐบาลชัดเจน งานนี้ประชาชนที่ได้รับฟังจะเชื่อทันทีว่ารัฐบาลทุจริตอย่างแน่นอน เราจะน็อกบรรดารัฐมนตรีกลางสภา และให้ไปตายในสนามเลือกตั้ง

นายสุทิน กล่าวด้วยว่า ในการประชุม ส.ส.ของพรรค พท. ในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) พรรค พท.จะเปิดให้ ส.ส.เซ็นชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมทั้งจะได้หารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งเพื่อเซ็นชื่อในญัตติร่วมกัน ก่อนยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ในช่วงบ่ายของวันที่ 15 มิ.ย.

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในส่วนพรรคก้าวไกลเตรียมอภิปราย 10 รัฐมนตรีทุกคนเพราะการอภิปรายรัฐมนตรีคนหนึ่ง อาจมีความเชื่อมโยงกับรัฐมนตรีคนอื่นด้วย เช่น รองนายกฯ บางคน ที่ได้โควตาพรรคการเมือง ทำหน้าที่กำกับดูแลหลายกระทรวง อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลเน้นน้ำหนักไปที่ 3 ป. และไต่ระดับลงมาถึงนั่งร้านต่างๆ เพราะมีส่วนร่วมในการบริหารราชการแผ่นดินที่ผิดพลาด หรือทุจริตอย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวถึงข้อกังวลเรื่องกำหนดเวลาการอภิปรายว่า เนื่องจากรัฐบาลเป็นฝ่ายกำหนดวันเวลาที่จะอภิปราย ซึ่งขณะนี้ระยะเวลาต่างๆ พันกันทั้งการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. … วาระ 1 ที่ยังไม่รู้ว่าเสร็จสิ้นเมื่อใด รวมถึงร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเข้าสภาเมื่อใด เราจึงค่อนข้างเป็นห่วงว่า ถ้าจังหวะเวลาที่กฎหมายเคลื่อนออกไปจะมีผลต่อการอภิปรายหากเกิดกรณีที่รัฐบาลลาออกหรือถูกโหวตไม่ไว้วางใจ และกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งไม่เสร็จ จะทำให้เกิดเดดล็อกทางการเมืองทันที

นอกจากนี้ ในช่วงเดือน ก.ค. ยังมีช่วงวันหยุดยาว 2 ช่วง คือช่วงกลางเดือน และช่วงปลายเดือน ตนจึงเกรงว่า อาจเกิดกรณีที่รัฐบาลจะบีบให้เกิดการอภิปรายในช่วงที่มีวันหยุดทำให้จำนวนวันอภิปรายถูกบีบให้น้อยลง หรือทำให้คนไม่สนใจการอภิปรายเท่าที่ควร ซึ่งรัฐบาลเคยทำมาแล้ว เมื่อ 2 ปีก่อน ทั้งนี้ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่อภิปรายในสภาครั้งสุดท้ายอย่างเต็มที่ อย่าเอาเทคนิคเรื่องเวลามาจำกัดสิทธิฝ่ายค้าน