"หมอชลน่าน"ไม่ห่วงโดนล้วงข้อมูลซักฟอก

2022-06-12 16:38:26

"หมอชลน่าน"ไม่ห่วงโดนล้วงข้อมูลซักฟอก

Advertisement

"หมอชลน่าน"ไม่ห่วงโดนล้วงข้อมูลซักฟอก  ไม่ก้าวล่วงกรณี "กนกวรรณ-นิพนธ์"

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.65  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ตอบข้อซักถามว่า ได้รับการติดต่อถึงการอภิปรายไม่ไว้วาง อย่างเช่น การขอเอาชื่อรัฐมนตรีบางคนออกจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ว่า ไม่มี ระดับตนไม่มี ส่วนคนอื่นตนไม่ทราบ แต่เราทำงานกันเป็นทีม ไม่ได้มีใครคนใดคนนึงตัดสิน ซึ่งตอนนี้ในส่วนของรายชื่อ รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่วางใจมีแต่คนจะให้เพิ่มชื่อเข้ามา แต่เราดูแล้วหลักฐานข้อมูลไม่ได้แน่นขนาดนั้น

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส่วนข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ตัวผู้อภิปราย ซึ่งในญัตติจะเป็นกล่าวหาแบบรวมๆ เช่น ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยทุจริต กระทำฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรม แต่รายละเอียดในประเด็นที่กล่าวหาอยู่ที่ตัวผู้อภิปรายฉะนั้นเราไม่ได้ห่วงถึงเรื่องการล้วงข้อมูลเท่าไหร่ ถ้าตัวผู้อภิปรายไม่ปล่อยเองก็ไม่มีใครปล่อย

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยอภิปรายไม่ไว้วางใจเน้นเรื่องอะไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเราเน้นทุกกรอบที่เราได้กำหนดไว้ แต่ในแต่ละคนจะเจาะลึกในแต่ละประเด็นไป ส่วนตนจะเป็นคนเปิดญัตติ พูดภาพกว้างชี้ให้เห็นว่าเรากล่าวหาเขาด้วยเรื่องอะไร ซึ่งอาจจะมีการอภิปรายประกอบเจาะลึกหรือในบางเรื่องบางประเด็นที่จำเป็นต้องอภิปรายก็จะอภิปรายไปเลย

เมื่อถามว่าจะเพิ่มรายชื่อนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า หลักระหว่างอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหารและฝ่ายตุลาการ ถ้าอะไรที่อยู่ในหน้าที่ของแต่ละฝ่ายแล้วเราจะไม่ก้าวล่วงซึ่งกันและกัน เช่น ถ้าเป็นคดีที่อยู่ในศาลอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว โดยหลักการแบ่งแยกอำนาจแล้วเราจะไม่ก้าวล่วงเข้าไป อย่างป.ป.ช. ก็ถือเป็นกึ่งยุติธรรม ถ้าเราตีความว่านี่ก็อยู่ในกระบวนการ ยุติธรรมแล้วเราก็ไม่ควรจะก้าวล่วง และคำว่าไม่ควรคือเป็นหลักการในการแบ่งแยกการปกครอง ซึ่งถ้าอยู่ในกระบวนการยุติธรรมแล้วก็ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรม ดำเนินการไป นี่ก็เป็นหลักที่เรายึด ถามว่ารัฐมนตรีที่ถูกป.ป.ช.ชี้ขึ้นศาลไปแล้วจะนำมาอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ โดยหลักแล้วไม่

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า แต่สามารถนำข้อมูลไปอภิปราย ตัวคนที่กำกับดูแลเขาได้ ฐานปล่อยปละละเลยและไม่ดำเนินการอะไร ปล่อยให้มีลักษณะที่เกิดขึ้น อันนี้ได้ ซึ่งเราจะไม่อภิปรายผู้นั่นโดยตรง เช่น อภิปรายนายกฯได้ แต่ตัวรัฐมนตรีที่ถูกชี้แล้วไม่ได้