พรรคเล็กจ่อยื่นหนังสือนายกฯแสดงจุดยืนคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500

2022-06-11 21:39:18

พรรคเล็กจ่อยื่นหนังสือนายกฯแสดงจุดยืนคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500

Advertisement

"หมอระวี"เผยพรรคเล็กจ่อยื่นหนังสือ "นายกฯ-ชวน-พรเพชร" พ่วงหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล  แสดงจุดยืนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.65   นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่  ให้สัมภาษณ์จุดยืนของกลุ่มพรรคเล็กในการต่อสู้เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ในวาระ 2-3 ว่า บทบาทของพรรคเล็กทั้งในและนอกสภาฯ ประมาณ 42 พรรค มีมติออกมาว่าจะยื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคใหญ่ที่จะสนับสนุนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยหารด้วย 500 ด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ว่าพรรคเล็กแต่เพื่อบ้านเมืองตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2540 ปี 2550 ที่ก่อให้เกิดเผด็จการรัฐสภา เกิดเป็นพรรคการเมืองผูกขาด

นพ.ระวีก กล่าวต่อว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.), นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เพื่อต้องการจะให้พรรคต่างๆ รับทราบว่า พรรคเล็กมีเจตนารมณ์เช่นนี้ เห็นแบบนี้ แต่ไม่ใช่ว่ากลัวว่าพรรคเล็กจะสูญพันธุ์แต่อย่างไร และไม่ได้หวังผลอะไร โดยจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 16 มิ.ย. และเซ็นชื่อในหนังสือที่จะส่งถึงบุคคลต่างๆ ที่กล่าวถึง รวมถึงจะมีการนัดหมายและแบ่งกันว่าใครจะไปยื่นหนังสือถึงใคร อย่างไร และจะไปยื่นที่ไหน

เมื่อถามว่า ประเมินไว้หรือไม่ว่าจะมีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดเห็นด้วยกับสูตรหาร 500 บ้าง นพ.ระวีกล่าวว่า ไม่ได้ประเมิน และเราไม่ได้หวังผลว่าเขาจะต้องมาเห็นด้วยกับเรา ซึ่งก็ให้เป็นจุดยืนของแต่ละพรรคไปในวาระ 2-3 ที่จะโหวต