โฆษก พปชร. ยันรัฐบาลเดินหน้าหนุน EV ทุกมิติ

2022-06-11 13:53:18

โฆษก พปชร. ยันรัฐบาลเดินหน้าหนุน EV ทุกมิติ

Advertisement

โฆษก พปชร. ยันรัฐบาลเดินหน้าหนุน EV ทุกมิติ ลงมือขับเคลื่อนยกระดับสิ่งแวดล้อมเพิ่มคุณภาพชีวิตคนไทย

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.65  ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. เขต 2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า พปชร.ได้สนับสนุนวิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการส่งเสริมการลงทุนและการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV (Electric Vehicle) ของไทยเพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนด้วยการลดฝุ่นมลพิษPM 2.5 และลดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งสอดรับกับทิศทางของโลกในการร่วมกันแก้ไขภาวะโลกร้อน ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลได้ผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าในทุกมิติ ทั้งมาตรการส่งเสริมการลงทุน มาตรการกระตุ้นการใช้อาทิ การอุดหนุนให้เงินคนละ 150,000 บาทต่อคัน ลดภาษีสรรพสามิตจาก8% เหลือ 2% ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นต้น

"ด้วยแนวทางดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อันจะนำไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือการลดก๊าซเรือนกระจก เพื่อลดโลกร้อน ซึ่งแนวทางดังกล่าวสอดรับกับนโยบายของพปชร.ในการส่งเสริมและสนับสนุนโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและในฐานะการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (กนภ.) มีความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนแนวทางต่างๆที่จะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยแล้วยังตอบโจทย์การร่วมลดโลกร้อนภายใต้ความตกลงปารีสอีกด้วย" ดร.พัชรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)7มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้รายงานการประชุมกนภ.ซึ่งมีการพิจารณาโครงการเปลี่ยนรถโดยสารประจำทางสาธารณะ ของภาคเอกชน เป็นรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า (รถร่วมบริการ) พื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 500 คัน ใน 9 เส้นทาง ซึ่งจะสนับสนุนมาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ ประมาณ 500,000 ตันคาร์บอนออกไซด์เทียบเท่า และช่วยลดมลพิษฝุ่น PM 2.5 ช่วยรักษาสุขภาพพลานามัยให้กับประชาชนในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล และก่อให้เกิดการส่งเสริมการลงทุนในภาคธุรกิจการผลิตรถไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในประเทศ มากถึง 8,500 ล้านบาท เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจให้กับประเทศชาติ ต่อไป