"กอบศักดิ์"ชี้ทุกจังหวัดมีดี สร้างจุดขายกระตุ้น ศก.

2018-01-07 16:50:55

"กอบศักดิ์"ชี้ทุกจังหวัดมีดี สร้างจุดขายกระตุ้น ศก.

รัฐบาลชูกาฬสินธุ์โมเดลนำร่องแก้จน “กอบศักดิ์”มั่นใจทุกท้องถิ่นมีของดี หากได้รับการพัฒนาเจียรนัยเป็นเพชรน้ำงาม สร้างจุดขายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด


เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะทำงานที่นำโดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อม ครม.อาทิ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายสมชาย หาญหิรญ รมช.อุตสาหกรรม พร้อมผู้ช่วยรัฐมนตรี ผู้บริหารจากส่วนราชการ และผู้แทนจากภาคเอกชน ได้ลงพื้นที่ไปยังจ.กาฬสินธุ์ เพื่อรับฟังสภาพปัญหา ข้อเสนอแนะ รวมทั้งเยี่ยมชม “พื้นที่ศักยภาพ” ที่จะมาช่วยพัฒนาด้านการเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ รายได้ต่อคนน้อยที่สุดของประเทศไทยในการยกระดับการพัฒนาจ.กาฬสินธุ์ให้หลุดพ้นจากความยากจนผ่านโครงการ “กาฬสินธุ์ แฮปี้เนส 2019”


รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่า จ.กาฬสินธุ์นั้นมีศักยภาพในด้านต่างๆ เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์เกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป และการท่องเที่ยว โดยมีผลิตภัณฑ์เด่นๆ เช่น กุ้งก้ามกราม ไส้กรอกปลา ข้าวเหนียวเขาวง มะม่วงสีทอง ผ้าไหมแพรวา ตลอดจนมีพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ เช่น เขื่อนลำปาว ซากไดโนเสาร์ 150 ล้านปี ซึ่งหากได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม เจียรนัยให้เป็นเพชรเม็ดงาม เป็นจุดขาย ก็จะสร้างรายได้ใหม่ที่มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด


“ถ้าเราทำสำเร็จ ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย ประชาชน ประชาสังคม มหาวิทยาลัย เอกชน และหน่วยงานของรัฐ “กาฬสินธุ์โมเดล” จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกจังหวัดของไทย และเป็นโมเดลการพัฒนาต้นแบบที่รัฐบาลจะขับเคลื่อนไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกต่อไป”รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง