ฮือฮา ! ยักษ์กุมภัณฑ์ 4G สวมรองเท้าหรู ชูมือไอเลิฟยู

2018-01-07 15:45:11

ฮือฮา ! ยักษ์กุมภัณฑ์ 4G สวมรองเท้าหรู ชูมือไอเลิฟยู

สร้างความฮือฮาสนั่นโลกออนไลน์ หลังมีการแชร์ภาพยักษ์กุมภัณฑ์สองตน ในท่านั่งเฝ้าประตูทางขึ้นพระธาตุวัดท่าไคร้ จ.เชียงใหม่ สุดเท่ สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนผู้เดินทางมากราบไหว้พระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนตเป็นจำนวนมาก


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพยักษ์กุมภัณฑ์ ยุค 4G สองตนในท่านั่งสุดเท่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครในประเทศไทย และเป็นที่เคารพบูชาของประชาชน โดยที่วัดท่าไคร้ บ้านท่าไคร้ หมู่ 2 ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของชุมชนใน ต.แม่สา มีประชาชนเข้ามากราบไหว้บูชา พระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนตจำนวนมาก แต่ที่ทำให้ประชาชนยิ้มแย้ม และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมากก็คือ ยักษ์กุมภัณฑ์สองตน ที่เฝ้าทางขึ้นพระธาตุ โดยตนหนึ่งนั่งสูบขี้โย (บุหรี่ของคนรุ่นเก่า) สวมรองเท้ายี่ห้อคอนเวิร์ส ออล สตาร์ ส่วนยักษ์อีกตนหนึ่งก็นั่งสูบขี้โย ชูมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู สวมรองเท้าโบราณแบบคีบ


พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที เลขารองเจ้าคณะ อ.แม่ริม เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า พระธาตุแห่งนี้สร้างในยุค 4G เมื่อปี 2558 ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่เริ่มห่างเหินจากวัด เมื่อกำลังก่อสร้างองค์พระธาตุแห่งนี้ตนก็มีแนวคิดว่าทำอย่างไรจะดึงคนเข้าวัดให้ได้ เพื่อให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจวัดมากขึ้น ประกอบกับยุคนี้คนไปไหนก็ชอบถ่ายรูปแชร์วนไป จนเป็นที่ฮือฮา ตนจึงสร้างยักษ์กุมภัณฑ์ขึ้นมาสองตน ที่ออกไปคนละแนว แต่แฝงไว้ด้วย "กุศโลบาย" ธรรมะ เพื่อเป็นสิ่งแปลกใหม่ และให้วัยรุ่นหันมาสนใจวัดนั่นเองทั้งนี้ ยักษ์กุมภัณฑ์สองตน ที่เฝ้าทางขึ้นพระธาตุนั้น รูปแบบที่สร้างตนหนึ่งนั่งสูบขี้โย (บุหรี่ของคนรุ่นเก่า) สวมรองเท้ายี่ห้อคอนเวิร์ส ออล สตาร์ ส่วนตนหนึ่งก็นั่งสูบขี้โย ชูมือทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยู สวมรองเท้าคีบ แบบที่คนล้านนาหรือคนโบราณใช้กัน มีความหมายทางธรรมว่า ทุกคนมีแต่ความรัก ทั้งรักในพระพุทธศาสนา และรักต่อคนทั่วไป ด้วยใจบริสุทธิ์ และที่สวมรองเท้าคีบ เพราะอยากให้ระลึกถึงคนรุ่นเก่าในหลากหลายเรื่องทั้งคุณความดี อดีตที่ควรจดจำ ส่วนยักษ์อีกตน ที่สวมรองเท้าของชาวต่างชาติเพราะต้องการให้เข้ากับสมัยใหม่ ดึงดูดชาวต่างชาติให้หันมาสนใจและเข้ามาที่วัด เพื่อเผยแพร่ศาสนาต่อไป ขณะเดียวกันด้านในพระธาตุยังมีเรื่องเล่าทางศาสนาที่ใส่ตัวการ์ตูนสมัยใหม่ เช่น โดเรมอน เพื่อให้เด็กสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนาอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง