ครอบครัวกรี๊ดแตก !! เจอเต่าที่หายไปกว่า 30 ปี ยังมีชีวิตดี๊ดีอยู่ในกล่องเก็บของ

2022-06-08 17:35:02

ครอบครัวกรี๊ดแตก !! เจอเต่าที่หายไปกว่า 30 ปี ยังมีชีวิตดี๊ดีอยู่ในกล่องเก็บของ

Advertisement

ที่สุดของทักษะการเอาชีวิตรอด ช็อกทั้งบ้าน !! รื้อของเก่าดันเจอ "เต่าน้อย" ที่หายตัวไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ยังมีลมหายใจอยู่ในกล่องจะเรียกว่าการจำศีลที่แสนยาวนานก็น่าจะใช้ สิ่งนี้เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตหลายสปีชีส์ด้วยกัน อาทิ หมี, เม่น, ค้างคาว, แฮมเตอร์, กระรอกดิน, งู, ไส้เดือน, กบบางสายพันธุ์ และ ตัวสกั๊งค์ แต่หลายๆ คนคงอาจไม่รู้ว่า "เต่า" ก็มีภาวะจำศีลได้เช่นกัน ถึงแม้เจ้าเต่าจะมีข้อดีคือมีอายุที่ยืนยาวแล้ว ทักษะการเอาตัวรอดก็ยังเป็นหนึ่งในความพิเศษของสัตว์ชนิดนี้อีกด้วยเช่นกัน จนบางครั้งอาจมีเรื่องราวที่หลายคนไม่คาดคิดเกิดขึ้นก็เป็นได้ ดังจะเห็นได้จากเรื่องราวของเต่าตัวหนึ่งที่หายตัวไปนานถึง 30 ปี ก่อนจะถูกพบอีกครั้ง ภายในห้องใต้หลังคาที่ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร แต่แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่เอื้อต่อการอยู่อาศัย เจ้าเต่าก็ยังใช้ชีวิตชิลล์ๆ อย่างน่าอัศจรรย์
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


โดยเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เว็บไซต์เดลี่สตาร์ รายงานว่า เต่าตัวดังกล่าวมีชื่อว่า มานูเอลา มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เด็กชาวบราซิเลียนคนหนึ่งได้รับมาในช่วงต้นยุค 80 ก่อนที่จะหายตัวไปอย่างลึกลับในปี 2525 ขณะที่เจ้าของเต่ามีอายุเพียง 8 ปี ช่วงที่มีการปรับปรุงบ้าน

เวลาผ่านไปเนิ่นนานหลายสิบปี เด็กหญิงเติบโตขึ้นจนสร้างครอบครัวกับชายที่เธอรัก ในขณะที่เรื่องของเต่าตัวนี้กลายเป็นเพียงเรื่องเล่าในครอบครัว ลูกๆ ของเธอรู้ว่าแม่เคยเลี้ยงเต่า แต่ก็ไม่เคยมีใครไขปริศนาได้ว่าเต่าหายไปอยู่ที่ไหน

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 30 ปี หลังจากที่สามีของหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิต นาธาไลน์ เดอ อัลเมเดีย ลูกชายของเธอก็ได้ไปยังบ้านหลังเก่าของครอบครัว เพื่อจะจัดการข้าวของเก่าๆ ที่พ่อเก็บไว้ ซึ่งในระหว่างที่เขากับคนอื่นๆ กำลังช่วยกันคัดแยกสิ่งของในห้องใต้หลังคานั้นเอง ทุกๆ คนก็ต้องช็อกกับสิ่งที่ปรากฏอยู่ในกล่องเก็บของ ที่มีลำโพงเก่าๆ อยู่ภายใน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

"เราช็อกกันสุดๆ เลยครับ แม่ของผมมาถึงแล้วก็ร้องไห้ เธอไม่อยากเชื่อเลยว่าเราจะพบมานูเอลลาแล้ว"
อัลเมเดีย กล่าวกับเว็บเดอะโดโด้ เมื่อปี 2556

ที่แท้สิ่งที่ปรากฏอยู่ในกล่องเก็บของที่ถูกล็อกไว้ ก็คือเต่าน้อยที่หายไป ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างมากเมื่อพบว่ามันสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้นานกว่า 30 ปี ภายในกล่องเก็บของนี้ แถมสภาพของมันก็ไม่ได้ดูเลวร้ายสักนิด ...
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ทั้งนี้ พวกเขาคาดว่าเต่าสามารถเอาตัวรอดมาได้ ด้วยการกินตัวอ่อนของปลวก ซึ่งนับเป็นอะไรที่น่าทึ่งสุดๆ

ก็เรียกว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีอย่างยิ่งของครอบครัว ที่เจ้าของเต่าได้เจอกับมันอีกครั้ง ซึ่งพวกเขาก็นำมันมาเลี้ยงดูอย่างดี จนกระทั่งในปี 2565 หรือเกือบ 10 ปีหลังจากที่พบเต่าในห้องใต้หลังคา ขณะนี้เต่าตัวดังกล่าวก็ยังคงมีชีวิตอยู่ แต่เพิ่งจะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น มานูเอล เนื่องจากตอนที่ครอบครัวพามันไปให้สัตวแพทย์ตรวจร่างกาย พวกเขาเพิ่งทราบว่าจริงๆ แล้วเต่าเป็นตัวผู้

อนึ่ง เต่าเป็นสิ่งมีชีวิตอายุยืนที่สามารถอยู่ได้นานถึง 255 ปี และสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้นานกว่า 3 ปีในสภาพที่ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร โดยขณะนี้เต่าที่ครองสถิติเป็นเต่าอายุยืนที่สุดในโลก ก็คือ โจนาธาน

เต่ายักษ์เซเชลส์ อายุ 180 ปี ที่อาศัยอยู่บนเกาะเซนต์เฮเลนา ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งสัตวแพทย์ที่ดูแลมันสงสัยว่าจริงๆ แล้ว โจนาธาน อาจจะมีอายุมากกว่านั้น