กัมพูชาจัดพิธีรำลึกครบรอบ 39 ปีเขมรแดงล่มสลาย

2018-01-07 15:20:10

กัมพูชาจัดพิธีรำลึกครบรอบ 39 ปีเขมรแดงล่มสลาย

กัมพูชาจัดพิธีรำลึกครบรอบ 39 ปี การล่มสลายของเขมรแดง โดยมีการจัดการแสดงดนตรี และการกล่าวปราศรัยของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี


วันนี้ ผู้สนับสนุนพรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี และผู้รอดชีวิตจาก “ทุ่งสังหาร” ในยุคเขมรแดง ประมาณ 40,000 คน จัดพิธีรำลึก 39 ปี การล่มสลายของรัฐบาลเขมรแดงนิยมลัทธิเหมา ของพอล พต ซึ่งถูกตราหน้าว่าเข่นฆ่าประชาชนไป 1.7 ล้านคน โดยประชาชนมารวมตัวกันเพื่อชมการแสดงดนตรีและการกล่าวปราศรัยของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยผู้สนับสนุนของพรรคซีพีพี ขอบคุณสำหรับความพ่ายแพ้ของเขมรแดง


“วันนี้ เป็นวันครบรอบการเกิดครั้งที่ 2 ของผม ผมรอดชีวิตจากรัฐบาลฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพราะฉะนั้น ผมจึงไม่อาจลืมวันนี้ได้ และผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้” สิธ ปาหัต ผู้สนับสนุนพรรคซีพีพี กล่าว


หลังจากหลบหนีเข้าป่าตามแนวพรมแดนไทยแล้ว กองกำลังกบฏที่เหลืออยู่ของนายพอล พต ซึ่งต่างสวมเสื้อเชิร์ตสีดำเป็นสัญลักษณ์ ก็ต่อสู้ต้านทานกองทัพเวียดนามและนายฮุน เซน ซึ่งในขณะนั้น เป็นผู้บัญชาการกองพันทหาร จนกระทั่งกองกำลังกบฏชุดสุดท้ายยอมแพ้ในปี 2541


Advertisementบรรดาผู้นำที่รอดชีวิตของเขมรแดง ถูกดำเนินคดีโดยศาลยุติธรรมที่นำโดยสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ซึ่งทำเนินการสอบสวนในคดีเกี่ยวกับการเสียชีวิตของชาวกัมพูชากว่า 2 ล้านคน ในยุคเขมรแดง ปกครองประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง