"กทม.-ราชทัณฑ์"นำผู้ต้องขังลอกท่อระบายน้ำเริ่ม 1 ก.ค. (มีคลิป)

2022-06-07 15:37:31

"กทม.-ราชทัณฑ์"นำผู้ต้องขังลอกท่อระบายน้ำเริ่ม  1 ก.ค. (มีคลิป)

Advertisement

ผู้ว่าฯกทม.หารือกรมราชทัณฑ์นำผู้ต้องขังลอกท่อระบายน้ำเริ่ม  1 ก.ค.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 มิ.ย. 65 ที่ห้องประชุมชีนิมิตร ชั้น 6 สำนักการระบายน้ำ ศาลาว่าการ กทม.ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.  พร้อมคณะได้ประชุมหารือกับกรมราชทัณฑ์ เรื่อง การดำเนินงานล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้กับ กทม. โดยมี รศ.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัด กทม. นายสมศักดิ์ มีอุดมศักดิ์ ผอ.สำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กทม. ผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ กรมราชทัณฑ์ ผู้แทนกลุ่มปฏิบัติการสำนักงานเขต 6 กลุ่มเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม 

ผู้ว่าฯกทม.  กล่าวว่า ตามที่ รมว.ยุติธรรม ได้มีดำริถึงความร่วมมือกันระหว่าง กทม.กับกรมราชทัณฑ์ในการลอกท่อระบายน้ำโดยผู้ต้องขัง โดยวันนี้ได้เป็นการหารือถึงความร่วมมือกับกรมราชทัณฑ์ในการนำผู้ต้องขังออกมาลอกท่อทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ที่ผ่านมาจากการลงพื้นที่ได้รับคำชมจากประชาชนส่วนใหญ่บอกว่าการลอกท่อที่ทำโดยผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์คุณภาพดี ประชาชนในชุมชนนำอาหารมาเลี้ยงขอบคุณในการทำงานหนักและมีคุณภาพ อีกทั้งผู้ต้องขังได้ทำประโยชน์ให้สังคม มีรายได้เพิ่มเข้ามา ได้ลดโทษ อย่างไรก็ตามการนำผู้ต้องขังมาทำงานนั้น ได้เน้นย้ำในเรื่องของสิทธิมนุษยชน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นนโยบายของกรมราชทัณฑ์อยู่แล้ว

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน กทม.มีท่อระบายน้ำที่ต้องดำเนินการลอกทำความสะอาดทั้งสิ้น 6,564 กม. แบ่งเป็นในส่วนของสำนักการระบายน้ำ ที่ดูแลรับผิดชอบ 2,050 กิโลเมตร และสำนักงานเขต 50 เขต ดูแลรับผิดชอบ 4,514 กม. ในปีนี้ได้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 2,000  กม. แต่ในช่วงที่เหลืออีก 4 เดือนของปีงบประมาณ ซึ่งยังมีงบประมาณเหลืออยู่ จากการหารือกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะเริ่มดำเนินการได้วันที่ 1 ก.ค.65 ทำให้ได้มากที่สุด โดยมอบหมายให้แต่ละสำนักงานเขตสำรวจจุดที่เป็นปัญหาน้ำท่วม โดยศึกษาจากระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงาน ซึ่งเป็นรัฐบาลกับรัฐบาลก็สามารถดำเนินการได้เลย อีกทั้งในช่วงเดือน มิ.ย.ถึงเดือน ก.ค.เป็นช่วงที่ฝนทิ้งช่วงพอดี เราสามารถดำเนินการลอกท่อได้ นอกจากนี้อยากให้เจ้าของบ้านหรือร้านค้า ออกมาดูด้วยว่าภายในท่อระบายน้ำจะมีไขมันอุดตันอยู่ ซึ่งบ้านเรือนเหล่านั้นอาจทิ้งคราบไขมันลงมา อยากให้เป็นความร่วมมือกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งการติดตั้งบ่อดักไขมัน ลดปัญหาการอุดตัน เป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว นับว่าเป็นสิ่งที่ดีในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

“การระบายน้ำในพื้นที่ กทม.แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ เส้นเลือดใหญ่ ดูแลโดยสำนักการระบายน้ำ คือคลองสายหลักและท่อระบายน้ำหลัก เส้นเลือดฝอย คือคลองย่อยและท่อระบายน้ำย่อย ดูแลโดยสำนักงานเขต จากฝนตกเมื่อช่วงเย็นวานนี้ก็ไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง นับว่าเป็นการตื่นตัวมีการปรับปรุงเครื่องสูบน้ำ มีการทำงานในเส้นเลือดฝอยเพิ่มมากขึ้น” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

ด้านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวด้วยว่า ขอบคุณผู้ว่าราชการ กทม.ที่ได้ให้ความไว้วางใจกรมราชทัณฑ์ในการนำผู้ต้องขังออกมาลอกท่ออีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นระยะเวลานานที่กรมราชทัณฑ์ไม่ได้นำผู้ต้องขังออกมาลอกท่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งการลอกท่อเป็นนโยบายของกรมราชทัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับผู้ต้องขัง โดยคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน รวมถึงสวัสดิการต่างๆ การดูแลรักษายามเจ็บป่วย อาหารเครื่องดื่ม การที่ผู้ต้องขังออกมาทำงานลอกท่อ จะเป็นการปรับตัวก่อนพ้นโทษสร้างการยอมรับต่อสังคม อีกทั้งเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ต้องขังได้เก็บหอมรอมริบเมื่อพ้นโทษ ทางกรมราชทัณฑ์ได้เตรียมผู้ต้องขังไว้ 1,000 คน จาก 10 เรือนจำ พร้อมดำเนินการได้ทันทีในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ตามนโยบายของ กทม. และนโยบายของ รมว.ยุติธรรมต่อไป

“นับว่าเป็นมิติที่ดี ที่เราได้เจอทุกหน่วยงาน ยกมือไหว้ทุกหน่วย เพื่อขอความร่วมมือ ถ้าทุกคนร่วมใจกัน จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อีกมากมาย ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่จะไปเจอกัน การนำผู้ต้องขังมาทำงานนั้น ได้เน้นย้ำเรื่องสิทธิมนุษยชน ให้ปฏิบัติตามปกติเหมือนประชาชนทั่วไป ทั้งค่าแรง สวัสดิการ รวมถึงความสมัครใจของผู้ต้องขัง นอกจากนี้ยังมีแนวคิดจัดทำคณะกรรมการร่วมภาครัฐ ภาคเอกชน กทม. เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สุดท้ายเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น"นายชัชชาติ กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง