พท. เปิดโอกาสงูเห่าแจงปมโหวตสวนมติพรรค

2022-06-06 17:28:12

พท. เปิดโอกาสงูเห่าแจงปมโหวตสวนมติพรรค

Advertisement

พท. เปิดโอกาสงูเห่าแจงปมโหวตสวนมติพรรค ถ้าไม่มาถือว่ารับสารภาพ ฟันลับหลังได้

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.65  ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการดำเนินการกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่โหวตสวนมติพรรคในการพิจราณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566  ว่า ตอนนี้rii8ยังไม่มีมติอะไร เพราะอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายระเบียบข้อบังคับของพรรค ซึ่งก็จะต้องดำเนินการตามข้อบังคับพรรค  เมื่อถามว่าจำเป็นถึงขั้นต้องขับออกจากพรรคหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่แน่แต่คงต้องถามเรื่องเจตนาก่อนที่สำคัญที่สุดคือการวิเคราะห์เจตนา หากมีเจตนาทำร้ายทิศทางของพรรค และขัดขวางการทำงานของพรรคก็ต้องว่ากันไป ซึ่งต้องดูเจตนาของเขาว่าเป็นแบบนั้นหรือไม่ ทั้งหมดอยู่ที่กรรมบริหารพรรคให้โอกาสคนเหล่านั้นมาชี้แจง

ต่อข้อถามว่า หากมีส.ส.ไม่ประสงค์จะมาชี้แจงจะทำอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า หากเขาไม่ประสงค์มาชี้แจงก็สามารถตัดสินแบบลับหลังได้ เพราะแสดงว่าเขารับสารภาพแล้ว ซึ่งเราก็ต้องพิจารณากันตามสมควร 

เมื่อถามว่า คิดว่าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีคนโหวตสวนมากกว่า 7 คนหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่แน่ใจ เพียงแต่การอภิปรายและการอภปิรายงบประมาณมีความแตกต่างกันอยู่ เช่น เห็นแก่ประโยชน์ท้องถิ่น และลงพื้นที่หากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณตกไป อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งแบบนี้ก็สามารถพูดได้ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจข้อแก้ตัวเหล่านี้มันจะใช้ไม่ได้ ไม่ว่าจะ 7หรือ 8 คน ท่านเหล่านั้นก็ต้องดูว่าประชาชนดูอยู่ด้วยว่าคำชี้แจงหรือข้อแก้ตัวประชาชนจะรับได้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง