ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 15 มิ.ย. พุ่งเป้า "บิ๊กตู่-6 รมต."

2022-06-06 15:26:39

ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 15  มิ.ย. พุ่งเป้า "บิ๊กตู่-6 รมต."

Advertisement

"สุทิน"เผยมติฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 15  มิ.ย. พุ่งเป้า "บิ๊กตู่-6 รมต."  เน้นบริหารล้มเหลว ทุจริต ทำผิดกฎหมาย นโยบายที่แถลงไว้แต่ไม่ทำ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 6 มิ.ย.65  ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.)  ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า วันนี้มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านโดยได้มีการหารือเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเดิมทีวันนี้เป็นวันที่นัดหมายให้ทุกพรรคเสนอญัตติส่วนตัวว่าพรรคฝ่ายค้านมีเป้าหมายอภิปรายใครและมีข้อหาใดก็ให้เขียนเป็นญัตติไม่ไว้วางใจส่งมา แล้วทางส่วนกลางจะรวบรวมเพื่อเขียนเป็นญัตติกลาง เพื่อยื่นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งวันนี้ทุกพรรคได้กำหนดมาแล้วว่าจะอภิปรายใคร พร้อมกับชี้ข้อกล่าวหามาแล้ว แต่มีบางพรรคขอเวลาส่งรายละเอียดเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.65 )ซึ่งก็ถือว่ามีความคืบหน้าไปแล้ว 90% คาดว่าพรุ่งนี้จะแล้วเสร็จครบ 100% และคาดว่าวันที่ 8 มิ.ย.จะแถลงข้อสรุปให้สื่อมวลชนฟังอีกครั้ง ยืนยันว่าจะยื่นให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 15 มิ.ย.แน่นอน

เมื่อถามว่า มีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะอภิปรายที่ชัดเจนแล้วจำนวนกี่คน นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์ม แต่ที่แน่นอนมีนายกฯ และรมต.กระทรวงหลักๆ อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้จะถูกคัดกรองอีกครั้งในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวน 5-6 คน น้อยกว่าการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้แต่เวลาที่เหลือนี้ยังมีข้อมูลงอกขึ้นเรื่อยๆ ที่ยังไม่สามารถสรุปตอนนี้ได้ เนื่องจากยังมีความเสียดายในหลายเคส

ต่อข้อถามว่าข้อกล่าวหาที่รวบรวมตอนนี้มีกี่ข้อหา นายสุทิน กล่าวว่า ข้อกล่าวอาทิ 1 .ความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดิน 2.การทุจริต การหาประโยชน์เอื้อตนเองและพวกพ้อง 3.การกระทำผิดกฎหมายและผิดจริยธรรมของความเป็นนักการเมือง4.นโยบายที่แถลงต่อสภาฯไว้แต่ไม่ทำ หรือทำแล้วล้มเหลว เมื่อถามว่า เบื้องต้นคาดหวังว่าจะได้รับเสียงโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาลจำนวนเท่าไรมากน้อยแค่ไหน นายสุทิน กล่าวว่า เราไม่ได้คาดหมายมือในสภา ซึ่งหากคาดหมายได้ก็ไม่มากเพราะเป็นช่วงปลายเทอม การลงคะแนนจึงคิดว่ามีทั้งขาไปและขามา ซึ่งขาไปก็อาจจะเป็นคนของเราที่ไปบ้างตามที่ทราบกัน เพราะเขามีเป้าหมายของเขาแล้ว ส่วนคนทางนู้นก็อาจจะมาเติมเรา ซึ่งก็ต้องดูกันไปอีกระยะหนึ่ง เพราะฉะนั้นวิธีการทำงานของฝ่ายค้านคือวันนี้ไม่คิดหวังพึ่งใคร เราคิดว่าตัวเราเองควรยืนให้แน่นๆ และอภิปรายดีมีคุณภาพ ตนคิดว่าส.ส.ก็คงเห็นด้วยกับเรา รวมถึงประชาชนที่เห็นด้วยกับเราและมีความเชื่อมั่นในข้อมูลข้อเราเท่านั้นพอ

เมื่อถามว่าจะมีส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.)มาร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจกับฝ่ายค้านด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่แน่ใจ แต่ที่ผ่านมาเคยคุยแต่คิดตรงกันแต่จะถึงขั้นลงมือปฏิบัติการหรือไม่ เขาอาจจะมีหลายเรื่องหรือหลายปัจจัย

ต่อข้อถามว่า วันที่ 8 มิ.ย.นี้จะมีการประสานไปยังพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ว่าจะมาร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายสุทินกล่าวว่า คงยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น เพราะขั้นตอนวันที่ 8 มิ.ย.คือการทำญัตติให้จบและยื่นต่อประธานสภาฯ ส่วนใครจะมาหรือวางตัวใครอภิปรายบ้างใช้เวลาเท่าไร เป็นขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อถามว่าแสดงว่าพรรคเศรษฐกิจไทยไม่ได้เสนอตัวที่จะอภิปราย นายสุทิน กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าพึ่งจบการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณจึงยังไม่ได้คุยกัน หลายคนอาจจะยังเหนื่อยอยู่