"หมอธีระวัฒน์" ชี้ 9 ข้อ "ฝีดาษวานร" สิ่งที่ต้องระวังทำให้หลุดรอดการวินิจฉัย

2022-06-06 11:11:54

"หมอธีระวัฒน์" ชี้  9 ข้อ  "ฝีดาษวานร" สิ่งที่ต้องระวังทำให้หลุดรอดการวินิจฉัย

Advertisement

"หมอธีระวัฒน์" ชี้  9 ข้อ  "ฝีดาษวานร" สิ่งที่ต้องระวังทำให้หลุดรอดจากการวินิจฉัยของแพทย์ คนติดเชื้อเองอาจไม่ตระหนัก

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า  ฝีดาษลิงยุคใหม่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ สุขภาพโรคอุบัติใหม่ และศูนย์ความร่วมมือด้านค้นคว้า อบรมไวรัสสัตว์สู่คน  ตั้งแต่ 7/5/65 ถึง 4/6/65 รายงานทั้งโลก 919  ราย  สหราชอาณาจักร (UK) 225  ระยะฟักตัวนานได้ ถึง 21 วัน (ส่วนน้อย รายงานจากประเทศในแอฟริกา ถึง 35 วัน) คนสัมผ้สใกล้ชิด กักตัว 21 วัน คนติดเชื้อรักษาจน อาการหาย และไม่ปล่อยเชื้อ ที่อาจนานมากกว่า 30 วัน เช่น กรณีใน UK ตั้งแต่ 2018 2019 2021  สิ่งที่ต้องระวังและทำให้หลุดรอดจากการวินิจฉัยของแพทย์ และคนติดเชื้อเองอาจไม่ตระหนักด้วยซ้ำ

1.ไม่เหมือนคลาสสิกในตำราก็ได้

2.เป็นจุด แผลจิ๋วๆ ตุ่มน้ำ หนอง ขนาดไม่ใหญ่ก็ได้ จำนวนไม่มาก

3.ลักษณะบอกยากว่าเป็นเริม งูสว้ด ซิฟิลิส ผื่น ตุ่ม เป็น polystage ได้ ทั้งที่ตามปกติ จะเริ่มจาก ผื่น แบน นูน ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง สะเก็ด แต่จะเป็นหลายแบบ พร้อมๆกัน ในร่างกายส่วนเดียวกัน

4.อยู่ในที่ตกสำรวจในบริเวณก้น รูช่องทวาร องคชาติ โดยที่ไม่มีที่ส่วนอื่นของร่างกาย

5.อาการอื่นนอกจากไข้อาจไม่มีหรือไม่ชัดเจน เช่น ต่อมน้ำเหลืองโต หรือ บางรายเป็นผื่นนูน ตามหลังด้วยไข้ ไม่ใช่ไข๊นำ

6.เป็นการติดต่อจากคนสู่คน และคนที่ติดเชื้อ เริ่มหาความสัมพันธ์เชื่อมโยงไม่ได้ชัดเจน จัดเป็นการแพร่ในระดับชุมชน community spread ก็ยังมีข้อดีอยู่บ้างตรงที่อาการไม่รุนแรงแม้แพร่ติดต่อได้ระดับหนึ่ง และที่คนอาจจะชอบก็คือไม่ต้องกลัวเสียโฉมมาก

7.การติดต่อผ่านทางสัมผ้สใกล้ชิด จากสัมผัสสิ่งคัดหลั่ง ของเหลวจากผื่น ตุ่ม สะเก็ดที่ผิว ละอองน้ำลาย droplet infection เพศสัมพันธ์ อาจเป็นอีกทางที่แพร่ โดยมีการสัมผัสใกล้ขิดนาน และอาจทางการสอดใส่ ผ่านทางการใช้เสื้อผ้า ที่นอน (fomite transmission) ร่วมกัน พบ DNA ในเลือด ปัสสาวะ

8.ไม่เจาะจง ต้องเป็นรักเพศเดียวกัน หรือต่างเพศ ข้อมูลรวบรวมจาก UK health security agency US CDC WHO และ จากรายงานในประเทศต่างๆ our world in data การระบาด ใน UK 2018 2019 2021 วารสาร Lancet infectious disease 2022

9.การตรวจตัวอย่าง กระทรวงสาธารณสุข และ ตามรายละเอียดส่งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่

ขอบคุณเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

แท็กที่เกี่ยวข้อง