"ชัชชาติ"ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้นเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ (มีคลิป)

2022-06-03 14:27:13

"ชัชชาติ"ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ 1 ล้านต้นเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ (มีคลิป)

Advertisement

"ชัชชาติ"ปลูกต้นไม้เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ตั้งเป้าปลูกให้ได้ 1 ล้านต้น คัดเลือกที่เหมาะสมกับพื้นที่ สภาพดิน สภาพอากาศ ไม่ให้มีรากชอนไชทางเท้า มีแอปพลิเคชันติดตาม

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในกิจกรรมปลูกต้นไม้ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี บริเวณสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ เขตพระนคร ว่า  กทม.  ได้จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี บริเวณป้อมมหากาฬ และสวนสาธารณะทุกแห่งของ กทม.  รวมทั้งสิ้นประมาณ 2,600 ต้น โดยตั้งเป้าจะปลูกต้นไม้ให้ได้ 1 ล้านต้น สำหรับป้อมมหากาฬมีประวัติมายาวนาน ที่ผ่านมามีการต่อสู้จะนำพื้นที่ชุมชนกลับคืนมาซึ่งเป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว แต่เราจะทำอย่างไรให้พื้นที่แห่งนี้มีคุณค่าและคุ้มค่ากับการย้ายชุมชนออกมา เพิ่มพื้นที่ออกกำลังกายหรือเป็นพื้นที่เรียนรู้ จัดกิจกรรมสาธารณะต่างๆ  ปัจจุบันในพื้นที่ กทม.  มีป้อมเหลืออยู่ 2 ป้อม คือป้อมมหากาฬและป้อมพระสุเมรุ ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ที่สามารถพัฒนาเนื้อหาให้มีคุณค่า และเกิดประโยชน์ทางวัฒนธรรม ทั้งนี้ในเรื่องแรกที่ทำก่อนคือ การปลูกต้นไม้ โดยคัดเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ สภาพพื้นดิน สภาพอากาศ ขนาดของต้นไม้ ต้นเล็กหรือต้นใหญ่ ไม่ให้มีรากชอนไชทางเท้า มีแอปพลิเคชันติดตามว่าใครเป็นคนปลูก ต้นไม้เติบใหญ่ขนาดไหน โดยมีแนวร่วมประชาชนช่วยกันดูแลต้นไม้ให้อยู่คู่กับเมือง รวมถึงส่งเสริมให้วิสาหกิจชุมชนช่วยปลูกกล้าไม้ เป็นการส่งเสริมรายได้เศรษฐกิจชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย 


"การปลูกต้นไม้สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องปลูกในสวนสาธารณะหรือที่สำนักงานเขตจัดไว้ สามารถปลูกได้ตามอาคารห้างร้าน หรือบ้านเรือนประชาชน นับว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งในครอบครัว นอกจากนี้เรายังใช้ประโยชน์จากพื้นที่สวนสาธารณะเพื่อการออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมในสวนได้มากขึ้น การเพิ่มลานกีฬา การแสดงดนตรีในสวนทุกวันอาทิตย์ เช่น สวนรถไฟ สวนลุมพินี เป็นพื้นที่แสดงออกทางด้านดนตรีและศิลปะ ประชาชนสามารถพาครอบครัวมาพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย มีพื้นที่ผ่อนคลายความเครียด พบปะเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างผู้คน” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว