"ทนายเดชา"ร้อง กมธ.ป.ป.ช. สอบ "เต้"

2022-06-02 15:58:59

 "ทนายเดชา"ร้อง กมธ.ป.ป.ช. สอบ "เต้"

Advertisement

"ทนายเดชา"ร้อง "เสรีพิศุทธ์" ตรวจสอบ "มงคลกิตติ์" พร้อมชง ป.ป.ช.ฟัน

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 65 ที่รัฐสภา นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ ทนายเดชา ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์

นายเดชา กล่าวว่า นายมงคลกิตติ์ได้โทรข่มขู่ตน หากไม่หยุดพูดจะถูกกระทืบ รวมทั้งจะส่งไปยัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วไม่ได้กลับมา ต่อมาได้โพสต์เฟซบุ๊กจะให้คนนั้นคนนี้ไปแจ้งความในสถานที่ห่างไกล ทั้งที่เหตุเกิดใน กทม.โดยเป็นการใช้สิทธิที่ไม่สุจริต ส.ส. มีหน้าที่ประชุมสภาฯ แต่กลับไปงมหามีด เห็นท่อนไม้ก็บอกว่าเป็นแตงโม มีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยพฤติกรรมดังกล่าวอาจเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรม แบบนี้เรียกว่า ส.ส.มาเฟีย ใครขัดหูหน่อยก็จะกระทืบ คนแบบนี้ไม่สมควรเป็น ส.ส.อีกต่อไป ผมจะทำทุกอย่างให้พ้นจากความเป็น ส.ส. และคนที่จะสามารถดำเนินการกับนายมงคลกิตติ์ได้ มีคนเดียวเท่านั้นคือ คนที่ชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่งสังหาร ส.ส.มาหลายศพแล้ว ศพต่อไปคือนายมงคลกิตติ์ เตรียมฌาปนกิจได้เลย จะไม่มีมวยล้มต้มคนดู

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พร้อมให้ความเป็นธรรมกับนายเดชา สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวไม่ใช่แค่ผิดจริยธรรมอย่างเดียว แต่ผิดมาตรา 309 กรณีข่มขู่ต้องจำคุกถึง 3 ปี และมาตรา 209 กรณีอั้งยี่ซ่องโจร โทษจำคุก 7 ปี ยังไม่นับรวมความผิดลหุโทษ รวมถึงมาตรา 157 กรณีปฏิบัติโดยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในส่วนของการสอบสวนของจะอาศัยรัฐธรรมนูญมาตรา 234(1) โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) มีหน้าที่ไต่สวนคดีนักการเมืองที่กระทำการขัดต่อบัญญัติของกฎหมาย หรือรัฐธรรมนูญและประพฤติตนผิดจริยรรมอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ กมธ.จะส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. เพื่อส่งต่อศาลฎีกาดำเนินการตามขั้นตอนทั้งอาญาและจริยธรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง