"ยุทธพงศ์"ปูด "เฮีย ซ." เรียกเงิน 8 หลักซื้อขายตำแหน่งใน ทส.

2022-06-02 13:58:07

"ยุทธพงศ์"ปูด "เฮีย ซ." เรียกเงิน 8 หลักซื้อขายตำแหน่งใน ทส.

Advertisement

"ยุทธพงศ์"ซัดประมูลท่อส่งน้ำอีอีซีไม่โปร่งใส  ปูด "เฮีย ซ." เรียกเงิน 8 หลักซื้อขายตำแหน่งใน ทส.

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 65  ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า  กรมธนารักษ์กำลังประกวดโครงการท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท โครงการนี้กรมธนารักษ์ได้ให้เอกชนใช้วิธีการคัดเลือกเมื่อวันที่ 9 ส.ค.64 โดยมีบริษัทเอกชนเข้ายื่น 3 ราย วันที่ 13 ส.ค.64 คณะกรรมการคัดเลือกได้บริษัทที่ได้คะแนนสูงสุด แต่ต่อมาประธานคณะกรรมการไม่เห็นด้วยสั่งให้ยกเลิก และให้มีการคัดเลือกใหม่ ตนจึงไม่มั่นใจกรมธนารักษ์ถึงความโปร่งใสในการบริหารงาน เหตุใดไม่ใช้วิธีการประมูลทั่วไป ทั้งนี้ หากกลางเดือน ก.ค. ถ้าไม่ทำเรื่องนี้ให้โปร่งใส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานอีอีซี จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน รวมถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า งบกระทรวงกลาโหม คือ กองทัพเรือ ปี 66 ได้งบกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยไปซื้อเรือดำน้ำจีน แต่ไม่มีเครื่องยนต์ ซื้ออากาศยานไร้เครื่องยนต์ 3 ลำ รุ่น hermes 900 ตั้งบ 4,070 ล้านบาท ตกลำละ 1,340 ล้าน ขณะที่ฟิลิปปินส์ ซื้อลำละ 340 ล้านบาท ตรงนี้คือความไมโปร่งใส ขอให้รมว.กลาโหม ชี้แจง ส่วนกองทัพอากาศ งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท จะนำไปซื้อเครื่องบินขับไล่ รุ่น F- 35A ราคาลำละ 2,700 ล้านบาท ซึ่งเป็นเครื่องเปล่าไม่มีอาวุธ และมีค่าใช้จ่ายในการบิน ชม.ละ 1.2 ล้านบาท ต่างจาก เครื่องบิน F 16 ที่มีค่าใช้จ่ายในการบินชม.ละ 2 แสนบาท ถามว่าสถานการณ์แบบนี้จะไปรบกับใคร เหมาะสมหรือไม่ที่จะซื้อเครื่องบินแพงๆ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ นายกฯ ควรเลือกอะไรในวันที่คนไทยกำลังอดอยาก จะเลือกความหิวโหยของปะชาชน หรือเลือกเรือดำน้ำจีนไม่มีเครื่องยนต์ โดรนที่ด้อยคุณภาพ และเครื่องบินที่ไม่มีอาวุธ นายกฯ ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกประชาชนหรืออาวุธสงคราม ตนขอให้ท่านปรับปรุงแก้ไขร่างพ.ร.บ.งบฯ ฉบับนี้

นายยุทธพงศ์ ยังอภิปรายถึงงบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมระบุว่า   นายกฯ ประกาศปราบโกงคือวาระแห่งชาติ แต่กลับมีข่าวการซื้อขายตำแหน่ง โดยเมื่อวันที่ 20 พ.ค.65 มีการสอบคัดเลือกตำแหน่งระดับสูง  คือ   ตำแหน่งผู้ตรวจราชการ และ ผอ.สำนักด้านวิศวกรรมระดับสูง สำนักอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งน้ำ ข้าราชการน้ำดีก็ไปสอบตามคุณสมบัติ แต่ปรากฎว่ามีบุคคลลึกลับชื่อเฮีย ซ. โทรศัพท์ไปเรียกเงิน 8 หลักจากข้าราชการ  เหตุการณ์แบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล้าจัดการหรือไม่ ตนจะให้หลักฐานไปจัดการเฮีย ซ. สุดท้ายนี้ตนคงไม่สามารถรับหลักการร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง