นักวิทย์พิสูจน์ "หูชั้นกลาง" มนุษย์ วิวัฒนาการจาก "เหงือกปลา"

2022-06-02 12:40:05

นักวิทย์พิสูจน์ "หูชั้นกลาง" มนุษย์ วิวัฒนาการจาก "เหงือกปลา"

Advertisement

ไท่หยวน, 1 มิ.ย. (ซินหัว) — ผลการศึกษาฉบับใหม่ ซึ่งจัดทำโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากจีน สวีเดน และสหราชอาณาจักร พบว่าหูชั้นกลางของมนุษย์มีวิวัฒนาการมาจากเหงือกปลา

ไก้จื้อคุน นักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และผู้เขียนบทความ “วิวัฒนาการของช่องหายใจตั้งแต่ปลาไม่มีขากรรไกรจนถึงสัตว์สี่เท้า” (The Evolution of the Spiracular Region From Jawless Fish to Tetrapods) กล่าวว่ามีหลักฐานตัวอ่อนและฟอสซิลที่เพียงพอจะยืนยันว่าหูชั้นกลางของมนุษย์มีวิวัฒนาการมาจากช่องหายใจของปลา

ทว่าที่มาของช่องหายใจนั้นสร้างความงงงวยแก่เหล่านักวิชาการมานานกว่า 100 ปีแล้ว โดยคณะนักวิทยาศาสตร์จีนได้ค้นพบเบาะแสของความลึกลับดังกล่าวในฟอสซิลที่ขุดพบในมณฑลเจ้อเจียงและอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ซึ่งเป็นหลักฐานทางกายวิภาคและซากดึกดำบรรพ์ว่าต้นกำเนิดช่องหายใจของสัตว์มีกระดูกสันหลังมาจากเหงือก

ฟอสซิลดังกล่าวถูกนำไปยังสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนสวิส ไลท์ ซอร์ส (Swiss Light Source) ในสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อทำการสแกนแบบไม่ทำลายและการสร้างขึ้นใหม่แบบ 3 มิติ

การค้นพบข้างต้นอธิบายเหตุผลว่าทำไมหูและปากของมนุษย์จึงเชื่อมโยงกัน เนื่องจากทางเดินหายใจยุคโบราณเริ่มจากปากของปลาจนถึงเหงือก โดยสิ่งนี้เป็นส่วนที่หลงเหลือของปลาที่มีวิวัฒนาการจากเมื่อกว่า 400 ล้านปีก่อน ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าท่อยูสเตเชียน (Eustachian tube)