"ธรรมนัส"ยันรักเคารพ "บิ๊กป้อม"เหมือนเดิม แต่การตัดสินใจการเมืองเป็นเรื่องของพรรค

2022-06-01 20:03:25

"ธรรมนัส"ยันรักเคารพ "บิ๊กป้อม"เหมือนเดิม แต่การตัดสินใจการเมืองเป็นเรื่องของพรรค

Advertisement

"ธรรมนัส"ยัน รักเคารพ "บิ๊กป้อม"เหมือนเดิม แต่การตัดสินใจทางการเมืองเป็นเรื่องของพรรค แทรกแซงไม่ได้ 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.65. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ได้หารือร่วมกับกลุ่ม 16 พรรคเล็ก และให้สัมภาษณ์ว่า แนวทางข้อเท็จจริงแล้วไม่อยากเรียกกลุ่มว่าพรรคเล็กแต่เป็นกลุ่ม 16 หารือทิศทางเรื่องงบประมาณปี2566 อยากให้มาร่วมฟังทิศทางการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งหลายคนในความสับสนว่าจะตัดสินใจ ดำเนินการอย่างไร เพราะพรุ่งนี้จะมีการลงมติแล้ว จึงให้สมาชิกฟังการอภิปรายให้จบก่อน แล้วจะมาหารือกันอีกรอบในช่วงค่ำวันนี้ เพราะหลายคนจะรับหลักการแต่ตอนนี้เสียงแตก จึงให้ทิศทางว่าจะทำอะไรต้องหารือกันเพื่อกำหนดให้ไปเลยในทิศทางเดียวกัน จะรับหรือไม่รับหลักการ ทั้ง 18 เสียง ส่วนจุดยืนของพรรคเศรษฐกิจไทยก็เช่นเดียวกันกับกลุ่ม 16 เนื่องจากเราจับมือกันในการทำงานในสภาฯ  ฉะนั้นทั้ง 18 เสียงจะต้องไปในทิศทางเดียวกัน และในฐานะที่ตนเป็นคนให้คำปรึกษามาโดยตลอดจึงจึงมาฟังความคิดเห็นของกลุ่ม 16

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้พรรคเศรษฐกิจไทยบอกว่าจะโหวตผ่านให้กับรัฐบาลนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ขอดูสาระสำคัญก่อน หากมีสาระ สำคัญที่เกิดประโยชน์งบ 3.185 ล้านล้านบาท เป็นประโยชน์กับประชาชนแต่หากหากมีส.ส.ลุกขึ้นอภิปรายที่จะทำให้เกิดความเสียหายให้บ้านเมือง ก็ต้องมานั่งคุยกัน แต่จากการอภิปรายมาสองวันยังไม่มีประเด็นที่ทำให้รู้สึกเกิดความเสียหายซึ่งเชื่อว่าวันนี้และวันพรุ่งนี้จะเกิดประเด็นสำคัญ เนื่องจากส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจไทยจะอภิปราย7-8 คน ซึ่งตอนแรกวางไว้ว่าตนจะพูดเกริ่นนำก่อน แต่ขอดูเวลาอีกครั้ง เพราะไม่อยากไปแย่งเวลาของสมาชิกในพรรค ส่วนประเด็นที่ตนเองอยากอภิปรายนั้นส่วนใหญ่เป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเมื่อวานนี้กลุ่ม 16 ได้พบกับนายกฯแล้ว แต่วันนี้ได้มาพบกับ ร.อ.ธรรมนัส เหมือนเป็นการวิ่งเต้นเรื่องผลประโยชน์หรือไม่นั้น ร.อ.ธรรมนัส ปฏิเสธว่า ไม่ใช่ การวิ่งเต้น ซึ่งการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องอื่น

ส่วนหากมีส.ส.ในกลุ่ม 16 จะไปคุยกับตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลถือเป็นสิทธิของส.ส.หรือไม่นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าให้เป็นแนวทางว่าให้รับฟังทุกฝ่ายก่อน อย่าปิดกั้น ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลและพวกเราและพวกเราเอง ท้ายสุดก็มาพูดคุยและรับฟังกันว่าจะเอาในทิศทางใด

ส่วนที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐมาคุยกับกลุ่มพรรคเล็กที่จะสนับสนุนรัฐบาลนั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่าเป็นเรื่องของรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้พูดคุยกันมาตลอดอยู่แล้ว 

ต่อข้อถามว่า หากสภาฯ ผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณ วาระแรก ในส่วนโควตาของพรรคเศรษฐกิจไทยจะได้นั่ง กมธ.งบประมาณหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องย้อนกลับไปว่าครั้งที่แล้วพรรคพลังประชารัฐได้โควต้า 13 ที่นั่ง ณ เวลานี้พรรคพลังประชารัฐเหลือ 10 ที่นั่ง เท่ากับว่า พรรคเศรษฐกิจไทย ควรจะได้3 ที่นั่ง ส่วนโควตาในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรีค่อยมาเฉลี่ยกัน เมื่อถามว่าในส่วนความคิดเห็นส่วนตัวจะลงมติอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส ออกตัวว่า ตนเองไม่ใช่ตัวคนเดียวมีภาระต้องดูแลอีกหลายคนจะต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับพล.อ.ประวิตรบ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า รักและเคารพพลเอกประวิตรเหมือนเดิม แต่เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของพรรคท่าน ส่วน พล.อ.ประวิตร ขอให้สนับสนุนรัฐบาลหรือไม่ ยังไม่ได้คุยกัน ซึ่งการตัดสินใจทางการเมือง เป็นเรื่องของพรรค พล.อ.ประวิตรเข้ามาแทรกแซงไม่ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง