โฆษก พปชร.แจงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น

2022-06-01 12:14:20

โฆษก พปชร.แจงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น

Advertisement

โฆษก พปชร. แจงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ จำเป็นต้องบริหารประเทศภายใต้วิกฤตโควิด-19  เพื่อความอยู่รอดของคนทั้งประเทศในทุกมิติ การขับเคลื่อนนโยบายจึงต้องปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น เพื่อให้เกิดผลกระทบกับทุกภาคส่วนน้อยที่สุด นำพาชาติและประชาชนผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.65  ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. เขต 2 โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชี้แจงถึงประเด็นที่มีการกล่าวถึงนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะประเด็นค่าแรงขั้นต่ำ ว่าทำไม่ได้ตามนโยบายที่หาเสียงไว้ จึงขอชี้แจงคร่าวๆ ดังนี้ รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ในช่วงกลางปี 2562 เพียงประมาณครึ่งปีก็เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นปัญหาที่ประสบกันทุกประเทศทั่วโลกอย่างรุนแรง ดังนั้นในการแก้ไขปัญหานี้ ทางภาครัฐเองก็ต้องพยายามทุ่มเททั้งกำลังคน และงบประมาณในการดูแลชีวิตและสุขภาพของพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด จนได้รับการยอมรับทั่วโลก ว่าประเทศไทยสามารถแก้ไขปัญหาในสถานการณ์โควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

"เรื่องการขึ้นค่าแรง เงินเดือน นั้น หากปรับเพิ่มขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย ผู้ประกอบการก็จะแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ในสภาวะที่ล้มลุกคลุกคลานอยู่แล้ว ผู้ลงทุนต่างชาติ ก็จะย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น ส่วนลูกจ้าง ผู้ใช้แรงงาน และผู้ได้รับผลกระทบกลุ่มอื่นๆ รัฐบาลก็พยายามแบ่งเบาภาระโดยออกมาตรการต่างๆมาช่วยเหลือ เช่น โครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะ ลดค่าน้ำ ค่าไฟ โครงการลดเบี้ยประกันสังคม โครงการพักชำระหนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทุกภาคส่วนก็เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นดี และร่วมมือร่วมใจ เสียสละเพื่อส่วนรวม เพื่อผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน ซึ่งยอมรับว่าทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบกันหมดทั่วโลก มากบ้างน้อยบ้าง" ดร.พัชรินทร์ กล่าว

ดร.พัชรินทร์ ย้ำว่าในการขับเคลื่อนนโยบาย ต้องยอมรับว่า เมื่อเกิดสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เราคงไม่สามารถที่จะเอาการเมืองมานำสถานการณ์ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้ เราต้องคำนึงถึงความเหมาะสม ในการขับเคลื่อนนโยบาย และขณะนี้ยังเกิดสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงซ้ำเติมทั่วโลกอีก โดยรัฐบาลก็ยังคงตั้งใจแก้ปัญหาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง