"สีจิ้นผิง" พบ "จอห์น ลี" ผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกง

2022-06-01 10:20:45

"สีจิ้นผิง" พบ "จอห์น ลี" ผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกง

Advertisement

ปักกิ่ง, 31 พ.ค. (ซินหัว) — สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับจอห์น ลี หรือหลี่เจียเชา ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ครั้งที่ 6 ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ (30 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ลี ซึ่งชนะการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 8 พ.ค. จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 ก.ค. 2022

สีจิ้นผิงแสดงความยินดีกับลีที่ชนะการเลือกตั้งและได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลกลาง พร้อมชื่นชมลีที่ยืนหยัดจุดยืนรักชาติและฮ่องกง ยินดีรับผิดชอบและปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน รวมถึงมีส่วนสนับสนุนการคุ้มครองความมั่นคงของชาติ และความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพของฮ่องกงในหลายบทบาท

”รัฐบาลกลางมั่นใจและไว้วางใจคุณอย่างเต็มที่” สีจิ้นผิงกล่าวกับลี

อนึ่ง ฮ่องกงประสบความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง สภานิติบัญญัติ ชุดที่ 7 และผู้บริหารสูงสุด ครั้งที่ 6 ภายใต้ระบบการเลือกตั้งใหม่ นับตั้งแต่ปีก่อน

สีจิ้นผิงกล่าวว่าระบบการเลือกตั้งใหม่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีบทบาทชัดเจนในการดำเนินงานตามหลักการ “ผู้รักชาติบริหารฮ่องกง” รวมถึงการรับรองสถานะการเป็นนายตนเองของชาวฮ่องกง และเอื้ออำนวยสภาพแวดล้อมอันดีที่ทุกภาคส่วนของสังคมทำงานร่วมกันเพื่อการพัฒนาฮ่องกง

“นี่เป็นระบบการเมืองและประชาธิปไตยที่สอดคล้องกับหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” และเหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงและความจำเป็นในการพัฒนาของฮ่องกง” สีจิ้นผิงกล่าว “ระบบนี้ต้องถูกยึดมั่นและธำรงไว้ตราบนานเท่านาน”

ทั้งนี้ ปี 2022 นับเป็นวาระครบรอบ 25 ปี การกลับคืนสู่มาตุภูมิของฮ่องกง

“แม้เผชิญความท้าทายตลอด 25 ปีที่ผ่านมา แต่การยึดมั่นหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ในฮ่องกงประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่น” สีจิ้นผิงกล่าว

ตามหลักการ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ อย่างเต็มรูปแบบและซื่อตรงนั้นมิเคยหวั่นไหวและเปลี่ยนแปลง” สีจิ้นผิงกล่าว

สีจิ้นผิงระบุว่าด้วยความพยายามร่วมกันของรัฐบาลกลาง รัฐบาลฮ่องกง และสังคมทั้งหมด ช่วยให้ฮ่องกงบรรลุการเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่จากความโกลาหลวุ่นวายสู่ความสงบเรียบร้อย และปัจจุบันอยู่ในระยะสำคัญของการเดินหน้าสู่ความมั่งคั่ง

สีจิ้นผิงกล่าวว่าเขาเชื่อว่ารัฐบาลฮ่องกงชุดใหม่จะนำการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ และฮ่องกงจะสร้างความก้าวหน้าใหม่ในการพัฒนา

อนึ่ง คณะเจ้าหน้าที่อาวุโสที่เข้าร่วมการพบปะครั้งนี้ ประกอบด้วยหานเจิ้งและเซี่ยเป่าหลง