ชาวโซเชียลชอบใจ แท็กซี่โฉมใหม่ มีปุ่ม SOS

2018-01-06 14:00:12

ชาวโซเชียลชอบใจ แท็กซี่โฉมใหม่ มีปุ่ม SOS

ข่าวดีๆ สำหรับแท็กซี่ของไทย ในช่วงที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวเสียๆ หาย ๆ ว่า ปฎิเสธรับผู้โดยสาร  พาออกนอกเส้นทาง รวมถึงแสดงกิริยาท่าทางไม่ดีต่อผู้โดยสาร ปัญหาเหล่านี้ อาจจะหมดไป  เมื่อชาวโซเชียลแห่ชื่นชม แท็กซี่ โฉมใหม่ บริการดี ติดกล้องหน้า จีพีเอส มีปุ่ม SOS ขอความช่วยเหลือได้ด้วยในโลกสื่อสังคมออนไลน์แชร์กันไปมากกว่าหมื่นครั้ง สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ได้แชร์ประสบการณ์ขึ้น "รถแท็กซี่" โฉมใหม่หน้าตาประหลาดว ที่มีไฟคำว่าว่างสีเขียว และมีปุ่ม sos ให้ขอความช่วยเหลือ โดยสอบถามคนขับรถแท็กซี่ ระบุว่า เป็นนโยบายใหม่ของกรมขนส่งทางบก รถรุ่นใหม่ที่ขึ้นทะเบียนต้องใช้ไฟสีเขียว ติดกล้องหน้า มีจีพีเอส และมีปุ่ม sos ให้กดขอความช่วยเหลือเมื่อกดสัญญานจะถูกส่งไปที่ศูนย์ทันที นอกจากนี้คนขับแท๊กซี่ยังระบุด้วยว่า ไม่มีคนกล้าโบกเลย

Advertisement
ทั้งนี้ ได้มีผู้ที่เคยใช้บริการมาร่วมแชร์ประสบการณ์ด้วยว่า "ปุ่ม SOS ใช้งานได้จริง กดเเล้วภาพ จะถูกถ่ายพฤติกรรม เเละศูนย์จะติดต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใกล้ท่านที่สุดทันที เพราะรถมี gps จากช่างติดตั้งระบบ


Advertisement


Advertisement ด้าน นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการ กองตรวจการขนส่งทางบก ให้ข้อมูลว่า แท็กซี่ที่ปรากฎในโซเชียล คือ แท็กซี่ ที่เข้าร่วมโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP ที่ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับผู้ประกอบการ หวังยกระดับความปลอดภัยและการให้บริการของแท็กซี่ไทย ซึ่งมีการแถลงข่าวไป ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้รถแท็กซี่จดทะเบียนใหม่ทุกคันติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย ประกอบด้วย GPS Tracking พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับรถ ปุ่มฉุกเฉิน กล้องบันทึกภาพในรถ และเข้าสังกัดกับศูนย์บริการสื่อสารรถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) ซึ่งเชื่อมต่อข้อมูลกับศูนย์บริหารจัดการแท็กซี่ด้วยระบบ GPS ของกรมการขนส่งทางบก พร้อมอำนวยความสะดวกในการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ผ่าน Application เปิดกว้างให้เรียกรถแท็กซี่ในโครงการ TAXI OK ได้ทุกคัน เพื่อให้เกิดการพัฒนารูปแบบการให้บริการแท็กซี่ทั้งระบบอย่างเป็นรูปธรรมและตอบสนองความต้องการของประชาชนในยุคดิจิทัล 

โดยทันทีที่มีการใช้บริการ ข้อมูลของรถจะถูกส่งไปยังศูนย์บริการสื่อสารฯ และจะถูกส่งต่อถึงกรมการขนส่งทางบกแบบ Real-time จนสิ้นสุดการเดินทาง ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับความปลอดภัย ได้รับการคุ้มครองและช่วยเหลือจากผู้ให้บริการและภาครัฐได้อย่างทันท่วงที ทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพให้ผู้ขับรถแท็กซี่ เพิ่มความสามารถในการเข้าถึงผู้โดยสารได้มากยิ่งขึ้น

Advertisement


Cr. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155865364988847&set=a.10151194385718847.480319.741368846&type=3&theater


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง