นายกฯ เตือนประชาชนขับขี่มีสติ เมาไม่ขับ ลดอุบัติเหตุ

2017-04-17 11:10:05

นายกฯ เตือนประชาชนขับขี่มีสติ เมาไม่ขับ ลดอุบัติเหตุ

นายกฯ แนะประชาชนขับขี่อย่างมีสติ เพื่อให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ชี้ขับรถเร็ว ตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ สั่งผู้เกี่ยวข้องเร่งสรุปผลชี้แจงสังคม ยกเป็น เรื่องสำคัญ ที่ต้องแก้ไข
พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 5 วัน ทำให้มีปริมาณรถยนต์บนท้องถนนทั้งสายหลักสายรองทั่วประเทศจำนวนมากที่มุ่งหน้าเดินทางกลับ กทม. โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พี่น้องประชาชนขับขี่รถอย่างมีสติ ไม่ประมาท ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะ พร้อมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามร่วมกันในการกวดขันวินัยจราจรและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่  เพื่อให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

“สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา อันดับ 1 คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด รองลงมาคือ คนหรือรถตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา โดยรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ตามมาด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล และรถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตเมื่อเทียบกับปี 59 ลดลงเกือบร้อยละ 20 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของประชาชน รวมทั้งมาตรการและการรณรงค์ของรัฐ เช่น ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร และดื่มไม่ขับ จับยึดรถ เป็นต้น”

Advertisementนอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือและเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปประมวลผลข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในภาพรวม เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบอย่างจริงจังว่า อะไรคือสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุและควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อต้องเดินทาง โดยยกระดับให้เป็นเรื่องสำคัญของประเทศที่ต้องเร่งแก้ไข

“พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนคือหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหา ถึงแม้ภาครัฐจะมีมาตรการใด ๆ ออกมาก็ตาม แต่หากผู้ขับขี่ละเลยไม่ให้ความสำคัญก็ยากที่จะสำเร็จ นำไปสู่ความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายหันมาใส่ใจและผนึกกำลังกันสร้างมิติใหม่ของสังคม เพื่อลดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ลบสถิติการเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกให้ได้ด้วยความร่วมมือของทุกคน”

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง