ญี่ปุ่นจัดแข่งขันคัดลายมือรับปีใหม่

2018-01-05 15:45:00

ญี่ปุ่นจัดแข่งขันคัดลายมือรับปีใหม่

ชาวญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยกว่า 5,000 คน เข้าร่วมการแข่งขันคัดลายมือประจำปี ต้อนรับปีใหม่ ประกาศผลผู้ชนะในวันที่ 25 กุมภาพันธ์

ชาวญี่ปุ่นกว่า 5,000 คน อายุตั้งแต่ 3 ขวบ จนถึง 93 ปี เข้าร่วมในการแข่งขัน "คัดลายมือ" ซึ่งเป็นการฉลองการเริ่มต้นปีใหม่ ที่สนามกีฬา นิปปอน บูโดกัน ในวันนี้ โดยการแข่งขัน มีชื่อเรียกว่า "คาคิโซเมะ" หรือ "การคัดลายมือครั้งแรก จัดขึ้นตามประเพณีเพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามาในชีวิต


ก่อนเริ่มการแข่งขัน จะมีการตีกลองเป็นสัญญาณ 2 ครั้ง ทุกคนต้องอยู่ในความเงียบ ขณะที่ผู้เข้าแข่งขันหยิบพู่กันของแต่ละคนขึ้นมา เริ่มเขียน โดยต้องเขียนตัวอักษรบนแผ่นกระดาษ 2 ชิ้นให้แล้วเสร็จ ภายในเวลาที่กำหนดไว้ 24 นาที และตัดสินตามความงามของเส้นพู่กัน การตวัดเส้น การลงเส้นหนักเบา การเว้นช่องว่าง ที่พอดิบพอดี


ทั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันจะเขียนถ้อยคำหรือตัวอักษรที่มีความหมายเป็นศิริมงคลต่าง ๆ ด้วยหมึกสีดำที่ละลายกับน้ำแล้วใช้พู่กันเขียนลงบนกระดาษเขียนของจีน หรือกระดาษเขียนของญี่ปุ่น เช่นคำว่า "ความรอบคอบ" หรือ "ความมั่นคงในการใช้ชีวิต" ซึ่งจะมีทั้งแบบที่กำหนดให้ล่วงหน้า หรือให้คิดเองอย่างอิสระ ตามอายุและระดับของผู้เข้าแข่งขัน ส่วนผู้ชนะในแต่ละระดับ จะมีการประกาศแยกกันต่างหาก ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์


การคัดลายมือถือเป็นศิลปะที่ได้รับการฝึกฝนและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในหลายพื้นที่ของเอเชีย เพราะหลายประเทศเชื่อว่า การเขียนตัวอักษรจีนทำให้จิตใจเข็มแข็ง และมีสมาธิดีขึ้น

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง