อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม"

2022-05-27 14:36:52

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม"

Advertisement

อัยการจังหวัดนนทบรุีเผยเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม" เหตุตามระเบียบต้องส่งสำนวน 18 แฟ้มพร้อมความเห็น 100 หน้าให้อธิบดีอัยการภาค 1 ต้องใช้เวลาพิจารณา

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.65 น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ "อัยการดาว" พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ผู้รับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม" ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงชื่อดัง เปิดเผยว่า วันนี้นัดผู้ต้องหาทั้ง 6 คนมารายงานตัว เพื่อรับฟังคำสั่งทางคดีด้วย โดยผู้ต้องหาทั้ง 6 คนมาครบทั้งหมด และเซ็นรับทราบการเลื่อนนัดไปในเดือนหน้า เหตุที่เลื่อนเพราะว่าสำนวนคดีได้ส่งไปยังผู้บังคับบัญชา ที่สำนักงานอัยการภาค 1  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา เป็นการส่งไปให้อธิบดีอัยการภาค 1 ตามระเบียบ  ในส่วนของสำนักอัยการจังหวัดนนทบุรีได้มีคำสั่งในส่วนของเราเสร็จแล้ว  ตามระเบียบเราต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นไปให้อธิบดีอัยการภาค 1 โดยได้ส่งไปตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.65  สำนวนมีทั้งหมด 18 แฟ้ม  และความเห็นอีก 100 กว่าหน้า การพิจารณาก็ต้องใช้เวลา

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาได้เซ็นรับทราบนัดกันทุกคนแล้ว โดยจะแจ้งวันนัดอีกครั้ง   กรณีการเลื่อนวันนี้ไม่เกี่ยวกับบุคคลภายนอกร้องขอความเป็นธรรม คดีนี้มีการร้องขอความเป็นธรรมหลายกรณีอยู่แล้ว  แต่การเลื่อนครั้งนี้เนื่องจากระยะเวลาที่เราส่งไปให้อธิบดีอัยการภาค 1 เมื่อ 2 วันที่แล้ว โดยสำนวนพนักงานสอบสวนส่งมา 8 แฟ้ม เราสอบเพิ่มอีก 10 แฟ้ม รวมเป็น 18 แฟ้ม ก็ต้องใช้เวลาพิจารณา  แล้วรายละเอียดในคำสั่งทางโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงอีกตรั้ง ดังนั้นวันนี้จึงเป็นการเลื่อนออกไปก่อน 

น.ส.สุภาภรณ์ ยังได้ให้ความรู้ข้อกฎหมายทั่วไปด้วยว่า กรณีที่มีข่าวร่วมกันประมาทนั้นขอเรียนว่า คดีประมาทไม่มีการกระทำความผิดร่วมกัน เพราะความผิดเป็นลักษณะต่างประมาท  ไม่มีการร่วมกัน เดี๋ยวประชาชนจะเข้าใจผิด เหมือนรถชนกันตรงสี่แยกไฟแดง 3-4 คันคงไม่มีใครสมัครใจมาร่วมกันชน ก็ต่างคนประมาท