สมานฉันท์? โสมแดงรับข้อเสนอคุยโสมขาว 9 ม.ค.นี้

2018-01-05 13:25:12

สมานฉันท์?  โสมแดงรับข้อเสนอคุยโสมขาว 9 ม.ค.นี้

เกาหลีเหนือยอมรับข้อเสนอจัดการเจรจาระดับสูงกับเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้าแล้ว เน้นหารือเรื่องส่งนักกีฬาเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ เดือนกุมภาพันธ์นี้ ถือเป็นสัญญาณการสมานฉันท์ของ 2 ฝ่าย

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะจัดการเจรจากันอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 มกราคมนี้ เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 2 ปี หลังจากรัฐบาลเปียงยางยอมรับข้อเสนอเปิดการเจรจาของเกาหลีใต้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังสหรัฐและเกาหลีใต้เลื่อนการซ้อมรบร่วม โดยกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีเหนือได้ส่งหนังสือตอบรับการเจรจาแล้ว คาดว่าการประชุมกันจะมุ่งเน้นเพื่อหาทางให้นักกีฬาของเกาหลีเหนือ ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ส่วนการประชุมคาดว่าจะจัดขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดนเขตปลอดทหารของ 2 ฝ่าย ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงในสัปดาห์นี้ว่า การส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว จะเป็นโอกาสที่ดีเพื่อแสดงความเป็นเอกภาพระหว่างชาวเกาหลี

ด้านยูน ยัง-ชาน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตกลงไม่จัดการซ้อมรบระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในเดือนหน้า ทรัมป์คุยโทรศัพท์กับมูนเมื่อวานนี้ว่า เขาหวังว่า การเจรจาระหว่าง 2 เกาหลี จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี และว่า เขาจะส่งคณะผู้แทนระดับสูง ซึ่งรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวด้วย


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง