"ทักษิณ"ชี้ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.สะท้อนประชาชนหนุนฝ่าย ปชต. เบื่อรัฐบาล กทม. เชื่อเลือกตั้งใหญ่ฝั่งรัฐบาลแพ้ราบคาบ แฉซื้อตัว ส.ส. 60 ล้าน หยาม 3 ลุงหมดสภาพ
เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 65 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เพจ The Room 44 ถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ที่ออกมาว่า มันสะท้อนว่าประชาชนได้ตัดสินใจว่าจะสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ และเบื่อความไม่มีความสามารถในการบริหารของรัฐบาล และ กทม. จึงเกิดการลงคะแนนเชิงยุทธศาสตร์ บางคนอาจอยากลงคะแนนให้ก้าวไกลแต่กลังจะแพ้ ไม่ชนะจึงเทคะแนนให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โดยไม่มีใครไปชี้นำ และการโหมโรงของฝ่ายชัตดาวน์ กทม.ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการโหวตเชิงยุทธศาสตร์
ต่อถามว่าจะส่งผลต่อการเมืองระดับชาติอย่างไร นายทักษิณ กล่าวว่า จะคล้ายกัน ยิ่งรัฐบาลอยู่นานเท่าไหร่ประชาชนแย่มาก โอกาสชนะของฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่วมท้นจะยิ่งสูงขึ้นอีก เพราะคนทนไม่ไหว สินค้าราคาแพงไม่มีปัญญาแก้ ไม่มีความพยายามจะแก้ไขด้วย คนไม่ไหวแล้ว จนถึงวันเลือกตั้งก็แก้ไม่ได้โอกาสฝั่งรัฐบาลจะแพ้ราบคาบมีสูง
เมื่อถามถึงโอกาสพรรคเพื่อไทย(พท.) เกิดแลนด์สไลด์ ดร.ทักษิณ กล่าวว่า โอกาสประชาชนจะให้โอกาสมีสูง เพราะปัญหาต่าง ๆ รัฐบาลรู้โจทก์แต่แก้ไม่เป็น
ต่อข้อถามถึงบทบาท น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ดร.ทักษิณ กล่าวว่า ในฐานะเป็นพ่อก็ภูมิใจ ไม่คิดว่าจะปรับตัวได้เร็วขนาดนี้ ตนรู้ว่าเข้าเข้าใจการเมือง ลึกซึ้งการเมือง ตั้งแต่อายุ 12 ปีแล้ว แต่ไม่นึกว่าจะปรับตัวได้เร็วขนาดนี้ เมื่อถามว่า เป็นว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ได้หรือยัง ดร.ทักษิณ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่ตัวเขา แล้วแต่พรรคเพื่อไทย ผมคงไม่ไปชี้นำว่าลูกต้องไปเป็นแคนดิเดตนายกฯไม่จำเป็น
เมื่อถามย้ำว่าในฐานะผู้เป็นพ่อมองว่าเป็นได้หรือไม่ ดร.ทักษิณ กล่าวว่า หากถามว่าอุ๊งอิ๊งอยากเป็นนายกฯหรือไม่ คือไม่เลยแต่อยากช่วยให้พรรคแข็งแรง ให้ ส.ส.ยึดโยงอยู่กับพรรค เพราะต้องยอมรับว่ามีการซื้อตัว ส.ส.เขตนึงตอนนี้ขึ้นไปถึง 60 ล้านบาทแล้ว รับรองเลือกตั้งคราวหน้าถ้าเป็นแบบนี้ 80 ล้านบาทก็เอาไม่อยู่ เป็นการเอาเงินที่โกงมาคืนประชาชนแล้วประชาชนก็ไม่เลือกคอยดู
"วันนี้พูดตรง ๆ 3 ลุงหมดสภาพ อายุมาก การไม่เปิดรับกับโลกภายนอก ทำให้ยิ่งอยู่ก็ยิ่งพัง พังทั้งประชาชน ประเทศ และตัวเขาเองด้วย"นายทักษิณ กล่าว