เปิดประวัติ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่

2022-05-22 20:11:42

เปิดประวัติ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่

Advertisement

เปิดประวัติ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ว่าที่ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่

ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่อ 9 ปีก่อน คือ วันที่ 3 มี.ค. 56 ผู้กำชัยชนะในขณะนั้น คือ  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ต่อมาได้มีการปฏิวัติรัฐประหาร คสช. ได้แต่งตั้ง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง มาดำรงตำแหน่ง เมื่อวันที่ 18 ต.ค.59 ก่อนลาออกไปสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ในการเลือกตั้งล่าสุดวันที่ 22 พ.ค.65 ซึ่งผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการออกมาแล้วผู้ที่มีคะแนนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ หมายเลข 8


สำหรับประวัติ นายชัชชาติ  หรือ รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์   เกิดเมื่อนที่  24 พ.ค.2509 เป็นอดีต รมว.คมนาคมในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งนี้นายชัชชาติ ได้รับฉายา  "บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" จากภาพ Meme ถือ ถุงแกง ในปี 56 และได้รับชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะบนสื่อสังคมออนไลน์  เนื่องจากขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนายชัชชาติมีภาพลักษณ์เป็นรัฐมนตรีติดดิน อาทิ ซ้อนรถจักรยานยนต์รับจ้าง โหนรถเมล์ นั่งรถสองแถว โดยสารรถไฟ ออกตรวจราชการในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงการลงพื้นที่เพื่อตรวจปัญหาด้วยตนเอง หลายครั้งไปตรวจงานตามองค์กรของรัฐโดยที่ไม่ได้แจ้งให้ล่วงหน้า

นายชัชชาติ เป็นบุตรของ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับนางจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ (สกุลเดิม  กุลละวณิชย์) มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 2 คน คือ  รศ.ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รศ.ดร.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นพี่ชายฝาแฝด 

นายชัชชาติสมรสกับนางปิยดา (สกลุเดิม อัศวฤทธิภูมิ) พนักงานการบินไทย มีบุตรชาย 1 คน คือ แสนปิติ สิทธิพันธุ์


ประวัติการศึกษา

-ระดับมัธยมศึกษา รร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รร.เตรียมอุดมศึกษา

-ปริญญาตรี วิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

-ปริญญาโท วิศวกรรมโยธา (โครงสร้าง) สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

-ปริญญาเอก วิศวกรรมโยธา (โครงสร้าง) มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา


ประวัติการทำงาน

นายชัชชาติเคยทำงานเป็นวิศวกรโครงสร้างในบริษัทเอกชน ต่อมาในปี 2538 ได้เข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับแต่งตั้งตำแหน่งทางวิชาการเป็นรองศาสตราจารย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายจัดการทรัพย์สิน ตั้งแต่ปี  2548 - พ.ศ. 2555 นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่งกรรมการในรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง อาทิ บริษัทขนส่ง จำกัด การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด

ในเดือน ก.พ.65 นายชัชชาติได้เปิดตัวลงสมัครอย่างเป็นทางการ ใช้ชื่อการรณรงค์หาเสียงว่า "กรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน" โดยมีนโยบายสำคัญ อาทิ การสร้างเครือข่ายแผนที่จุดเสี่ยงอาชญากรรม พัฒนาระบบขนส่งมวลชน สร้างกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งศิลปะและการเรียนรู้ เป็นต้น ทั้งนี้ ดร.พิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯกทม. และนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ก็เคยเป็นหนึ่งในทีมงานของนายชัชชาติด้วย




ต่อมาในวันที่ 31 มี.ค.65 ซึ่งเป็นวันเปิดรับสมัครผู้ว่าฯกทม. นายชัชชาติขี่จักรยานจากสำนักงานเพื่อนชัชชาติ อาคารมิ้นท์ทาวเวอร์ ถนนบรรทัดทอง มาถึงศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง ตั้งแต่เวลา 06.00 น.และจับสลากได้หมายเลข 8 ทั้งนี้ได้ใช้แนวทาง "หาเสียงแบบรักเมือง" อาทิ ใช้ยานพาหนะไฟฟ้าทั้งหมดในการหาเสียง ลดขนาดและปริมาณของป้ายหาเสียง จัดพิมพ์เอกสารแนะนำตัวในรูปแบบหนังสือพิมพ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ และนำวัสดุที่ใช้ทำป้ายหาเสียงกลับมาเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ต่อในทีมงาน