องค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนให้พิซซ่าโยโล่ของเมืองเนเปิล ประเทศอิตาลี เป็นมรดกทางวัฒนธรรม
เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา องค์การยูเนสโก หรือองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ มีมติให้ “พิซซ่าโยโล่” (Pizzaiuolo) ของชาวเมืองเนเปิลในอิตาลี เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เช่นเดียวกับเกมการแข่งม้าพื้นเมืองของอิหร่าน และกังหันลมของเนเธอร์แลนด์ โดยยูเนสโก ยอมรับว่า ศิลปะของพิซซ่าโยโล่เป็นหนึ่งในมรดกโลกทางวัฒนธรรม ขณะที่อิตาลีเคยระบุว่าการทำพิซซ่าโยโล่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การเตรียมแป้งและการอบพิซซ่าในเตาไม้ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและศิลปะของการทำอาหารพื้นเมืองของประเทศ
สำหรับพิซซ่าชนิดนี้จะมีลักษณะบางกรอบและไม่มีขอบ มีหน้าคลาสสิก 2 ประเภท คือ มารีนารา ซึ่งประกอบด้วยมะเขือเทศ, กระเทียม, ออริกาโน่และน้ำมัน และอีกหน้าหนึ่งที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงที่สุดคือมาร์การ์ริต้า ซึ่งประกอบด้วยมะเขือเทศ, มอสซาเรลล่าชีส, น้ำมันและใบโหระพา ซึ่งพิซซ่ามาร์การ์ริต้า ได้รับการทำขึ้นโดยเชฟท้องถิ่นในปี พ.ศ.2432 เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จราชินีมาร์การิต้าที่เสด็จเยือนเมืองเนเปิล โดยพิซซ่าหน้าดังกล่าวประกอบด้วยสีแดง, ขาวและเขียว ซึ่งเป็นสีของธงชาติอิตาลีนั่นเอง