เล็งถอนใบอนุญาตโรงเรียนนานาชาติ หลังโดนร้องเรียน

หน้าแรก ข่าว การศึกษา เล็งถอนใบอนุญาตโรงเรียนนานาชาติ หลังโดนร้องเรียน

เล็งถอนใบอนุญาตโรงเรียนนานาชาติ หลังโดนร้องเรียน

เล็งถอนใบอนุญาตโรงเรียนนานาชาติ หลังโดนร้องเรียน

11 พ.ค. 2017 11:00 น.


สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 2 ประจวบคีรีขันธ์ นัดสอบผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติ ชื่อดังหัวหินหลังผู้ปกครองร้อง โฆษณาเกินจริง จนหลงเชื่อ เผยผู้ใหญ่ในกระทรวงฯ ร้องขอ ชี้หากไม่มีคำตอบชัดเจน จะชงเรื่องเพิกถอนใบอนุญาต


คืบหน้ากรณี นางกิติมา วชิราภา อายุ 38 ปี ชาวอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องเรียน นายสุรินทร์ บัวงาม รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 ว่า ถูกหลอกให้พาบุตรเข้าสมัครเรียนกับโรงเรียนนานาชาติดาวินชี่หัวหิน ที่เปิดบูธที่ห้างมาเก็ตวิลเลจ และ ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ลวงให้พาบุตรสมัครเข้าเรียน แต่หลังชำระเงินค่าเรียน แล้วปรากฎว่าโรงเรียนดังกล่าวกลับไม่มีการเรียนการสอน และมีเพียงอาคารเรียนหลังเดียว ไม่ตรงตามข้อมูลที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.หัวหิน และ เข้าร้องเรียนกับรายการโต๊ะข่าวร้องทุกข์ ไปก่อนหน้า โดยผู้เสียหายได้นำหลักฐานใบเสร็จรับเงินค่าประกันความเสียหาย 90,000 บาท ที่จ่ายให้โรงเรียน พร้อมเอกสารแผ่นพับ ข้อความลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น และเอกสารบันทึกการแจ้งความที่ สภ.หัวหิน มาแสดงด้วย


ล่าสุด นายสุรินทร์ เปิดเผยว่า หลังรับทราบข้อมูลได้มีการติดต่อสอบถาม ไปยังเจ้าของโรงเรียนพร้อมนัดหมายให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ และเชิญคณะกรรมการที่ตรวจสอบก่อนออกใบอนุญาต เข้ามาชี้แจงด้วย โดยระบุว่าโรงเรียนนานาชาติดาวินซี่มีการก่อสร้างไปหลายเฟสแต่ไม่ระบุวันเวลาที่ชัดเจน ทำให้เชื่อว่า มีการโครงการดังกล่าวจริง ส่วนการออกใบอนุญาตยอมรับว่า มีการร้องขอจากผู้บริหารระดับสูงบางรายของกระทรวงศึกษาธิการ เร่งรัดให้ช่วยออกใบอนุญาต จนเกิดปัญหาตามมา ทั้งนี้จะต้องมีการตรวจสอบการขอใบอนุญาตก่อสร้างอาคารจากเทศบาลหัวหินว่า ถูกต้องตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร หรือไม่ และจะสร้างเสร็จเมื่อใด รวมทั้งตรวจสอบวุฒิบัตรการศึกษาของครูชาวต่างประเทศ การกำหนดค่าเล่าเรียนปีละ 4 แสนบาท ซึ่งสูงเกินจริง หากไม่สามารถชี้แจงได้ ก็จะแจ้งให้กระทรวงศึกษาธิการเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป ที่ผ่านมายอมรับว่า มีการโฆษณาเกินจริง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ส่วนกรณีที่ผู้ปกครองทวงเงินค่าประกัน หากโรงเรียนไม่จ่ายคืนก็จะต้องฟ้องร้องทางแพ่งต่อไปข่าวที่น่าสนใจ